Trong một ngày uống nước nhiều có tốt không?

Lượt xem: 3303

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên uống đủ nước mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Thế nhưng trong một ngày uống nước nhiều có tốt không? Và uống bao nhiêu nước là đủ và tốt cho sức khỏe? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

 

 

1. Trong một ngày uống nước nhiều có tốt không?

 

Uống nước nhiều có tốt không?

 


Vai trò của nước từ lâu đã được khoa học chứng minh và khẳng định qua nhiều thế kỷ. Nước chiếm hơn 70% trọng lượng và có mặt hầu hết ở trong các cơ quan, bộ phận và các phản ứng sinh hóa của cơ thể. Trong đó, nước tồn tại chủ yếu ở 2 dạng chính: Nước ngoài tế bào và nước trong thế bào. Nước là môi trường dung môi hoàn hảo, nhờ đó mà tất cả lượng thức ăn được đưa vào cơ thể được chuyển hóa hết thành dung dịch, cung cấp năng lượng cho các tế bào.

Nếu uống không đủ nước, cơ thể bị thiếu nước sẽ có tác động rất lớn đến toàn bộ sự hoạt động của tất cả các hệ thông cơ quan trong cơ thể. Thận không được tiếp nhận đủ nước sẽ gây suy thận, chức năng không được đảm bảo, lâu ngày dẫn tới việc tích tụ các độc tố trong cơ thể. Người bị thiếu nước thường có dấu hiệu da khô, tóc gãy rụng, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, nhức đầu, táo bón, thậm chí có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như sỏi thận.

Tuy nhiên, có nhiều người lầm tưởng, cứ uống nhiều nước là tốt. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Bởi nếu uống từ 4 – 5 lit nước/ngày sẽ làm thận hoạt động quá tải, hệ quả là thải luôn cả những dưỡng chất và các nhân tố vi lượng ra ngoài cơ thể. Mặt khác, việc uống nhiều nước đối với những người bị tăng huyết áp cũng hết sức nguy hiểm.

Vậy trong một ngày uống nhiều nước có tốt không? Bài viết này xin trả lời là trong một ngày bạn chỉ nên uống đủ số nước quy định. Không nên uống quá nhiều có thể gây hại đến sức khỏe và ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể.


2. Uống nước như thế nào là phù hợp?

 

Uống nhiều nước có tốt không?


- Số lượng nước đưa vào cơ thể sẽ tỉ lệ thuận với trọng lượng của cơ thể, trung bình 1 kg cân nặng thì cần khoảng 40 ml. Như vậy nếu một người có cân nặng khoảng 60kg thì cần từ 2 – 2,5lit nước/ngày trong đó có khoảng 1lit nước dưới dạng nước uống hàng ngày, nước sinh tố... 0,4 – 0,5 lit nước trong rau xanh, trái cây...; 0,6 – 0,7 lít nước có trong thịt, cá, cơm... và còn 0,3 – 0,5 lít nước dư thừa từ các phản ứng xảy ra trong cơ thể.

- Bạn không nên uống một lượng nước quá lớn vào cơ thể một lúc mà nên phân bố chia làm nhiều lần trong ngày. Mỗi lần uống từ 150ml – 250ml nước/lần. Trước khi bước vào bữa ăn từ 15 – 40 phút thì thêm một chút nước. Sau bữa ăn thì không nên uống nước ngay mà nên đợi sau khoảng 30 phút, vì khi bạn uống nước sau bữa ăn sẽ làm giảm hoạt tính của men tiêu hóa, dinh dưỡng từ thức ăn không được hấp thụ hết.

- Bạn nên uống nước ở nhiệt độ vừa phải: Vào mùa hè nên uống nước mát còn mùa đông thì nên uống nước ấm dưới 45¬oC vì uống nước quá lạnh hoặc quá nóng đều làm bào mòn lớp mem răng và lớp niêm mạc vòng miệng, bao gồm cả dạ dày và thực quản. Đối với những người từng có tiền sử mắc bệnh gút, bệnh viêm bàng quang, viêm họng mãn tính uống nhiều nước lạnh có thể làm bệnh nhanh tái phát.

- Những người làm những công việc nặng nhọc, luyện tập thể dục thể thao với cường độ mạnh, nước thường bị thoát ra ngoài qua tuyết mồ hôi, rất dễ bị mất nước. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo, trước khi lao động hay vận động mạnh nên uống từ 0,4 – 0,6 lít nước trước khi vận động khoảng 2 giờ. Trong suốt thời gian đó, bạn cũng cần bổ sung nước thường xuyên để cân bằng lượng nước trong cơ thể.

Tóm lại, đối với câu hỏi trong một ngày uống nước nhiều có tốt không? chúng tôi xin khẳng định uống nhiều nước trong một ngày là không tốt vì nó có thể ảnh hưởng đến chức năng thận. Lượng nước được các chuyên gia khuyên dùng cho một người bình thường là từ 2 – 2,5 lít/ ngày. Hãy tạo cho mình thói quen uống đủ nước, vì điều này sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh tràn đầy sinh lực cho một ngày năng động.

Đánh giá: 
Trong một ngày uống nước nhiều có tốt không?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  18 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?