Triệu chứng rò hậu môn – nguyên nhân và cách chữa

Lượt xem: 2052

Rò hậu môn là chứng bệnh khá phổ biến gây nhức nhối ở khu vực hậu môn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thậm chí tổn thương do rò hậu môn có thể biến chứng thành căn bệnh ung thư nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được triệu chứng rò hậu môn là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh ra sao? Để giúp bạn có thể hiểu hơn căn bệnh phiền phức này chúng tôi xin đưa ra những thông tin cơ bản nhất về bệnh rò hậu môn. Nếu bạn thấy hậu môn có những biểu hiện bất thường sau đây thì hãy nhanh chân đi khám ngay nhé.

 

1. Triệu chứng rò hậu môn

 

- Giai đoạn apxe: Triệu chứng rò hậu môn được biểu hiện sớm nhất là cảm giác đau, người sốt nhẹ, vùng da bên rìa lỗ hậu môn xuất hiện một hoặc vài mảng căng cứng (hay gọi là apxe). Đồng thời lúc đi, đứng hay chạy nhảy đều cảm thấy rất nặng nề và vô cùng khó chịu ở nơi này. Có thể coi đây là giai đoạn đầu của bệnh, apxe quanh hậu môn nếu không vỡ sẽ khiến người bệnh đứng ngồi không yên, toàn thân sốt cao, nếu vỡ rồi thì cảm giác này sẽ dịu hơn.

- Giai đoạn rò: Khi tầng sinh môn thường xuyên bị chảy dịch mủ màu vàng đặc, cơn đau nhức thường không liên tục mà ngắt quãng thành từng đợt nhỏ, điều này chứng tỏ là bệnh đã chuyển sang giai đoạn rò hậu môn. Nếu đến giai đoạn rò nhưng không có hiện tượng chảy mủ thì triệu chứng đau do rò hậu môn càng tăng lên và nghiêm trọng hơn.

- Triệu chứng rò hậu môn cũng có thể biểu hiện qua mụn mọc ở bên cạnh rìa hậu môn, có mủ trên đỉnh mụn, khi dùng tay nặn sẽ tiết ra một ít dịch mủ màu vàng. Ban đầu, số lượng mủ chảy ra không nhiều và theo từng đợt nhỏ, không gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt nên người bệnh thường chủ quan và nghĩ là bệnh sẽ khỏi. Bệnh nhân chỉ gõ cửa phòng khám khi triệu chứng rò hậu môn đã ở thể nặng, dịch mủ chảy với số lượng lớn, gây đau đớn làm chất lượng cuộc sống bị giảm sút.

- Tại những lỗ rò, thỉnh thoảng sẽ có cảm giác như bị xì hơi và ngứa ngáy, hậu môn ẩm thấp, gây bất tiện trong trong sinh hoạt.

 

Triệu chứng rò hậu môn


2. Nguyên nhân gây rò hậu môn


- Hậu môn trực tràng có dị vật: Áp lực trong hậu môn trực tràng tăng cao sẽ giải phóng một số vật chất nằm trong trực tràng và đẩy chúng ra ngoài qua tầng sinh môn, những nơi có dị vật đi qua sẽ hình thành những lỗ rò, đường rò phá vỡ cấu trúc bình thường của hậu môn.

- Do apxe hậu môn: Phần lớn các trường hợp bị rò hậu môn có nguyên nhân từ một hoặc nhiều ổ apxe phá mủ không được điều trị.

- Niêm mạc hậu môn bị tấn công: Vì một nguyên nhân nào đó, có thể là do vệ sinh kém đã tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn có hại xâm nhập và gây bệnh ở vùng hậu môn như vi khuẩn lao, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn.

- Những ổ mủ nhỏ hình thành giữa tuyết cơ thắt trong và cơ thắt ngoài hậu môn vỡ mủ ra và làm lây lan viêm nhiễm sang các tổ chức và mô lành lặn bên cạnh, tạo thành lỗ rò.

 

Triệu chứng rò hậu môn và nguyên nhân gây rò hậu môn


3. Cách điều trị rò hậu môn rò hậu môn hiệu quả nhất


Để chấm dứt các triệu chứng rò hậu môn, khôi phục lại hậu môn, bệnh nhân cần đến các trung tâm phòng khám chuyên khoa uy tín để khám và điều trị.

Trước tiên bạn cần tiến hành giải phẫu hậu môn để xác định đường rò thông qua nội  soi, dựa vào kết quả bác sĩ sẽ sử dụng thủ thuật để dẫn mủ đồng thời loại bỏ các đường rò, tạo điều kiện cho các mô và tế bào phát triển, khôi phục tổn thương.

Hiện nay phương pháp điều trị rò hậu môn được coi là an toàn, hiệu quả nhất, tính triệt để cao được nhiều phòng khám chuyên khoa uy tín áp dụng là kỹ thuật xâm lấn tổi thiểu HCPT thế hệ thứ 3. Đây là kỹ thuật điều trị rò hậu môn tiên tiến hiện đại của Mỹ với nhiều ưu thế vượt trội như:

- An toàn: Bác sĩ có thể đánh giá chính xác đặc điểm tính chất lỗ rò thông qua việc quan sát lỗ rò từ màn hình máy tính có độ phân giải cao nhờ thiết bị đầu soi được đưa trực tiếp vào vị trí có lỗ rò. Đem lại sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, giúp họ yên tâm hơn khi sử dụng thủ thuật.

- Ít đau đớn: Ứng dụng khả năng tác động chính xác gần như tuyệt đối của sóng điện cao tầng ở tầng số cao lên vị trí hình thành lỗ rò mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh, tổn thương nhỏ và có thể phục hồi ngay sau đó. Vì vậy bệnh nhân sẽ không còn cảm giác đau đớn như khi thực hiện các phương pháp truyền thống khác.

- Thời gian phục hồi nhanh: Điều trị rò hậu môn trong một lần duy nhất mà không cần sự can thiếp tác động cả dao kéo nên vết mổ rất nhỏ, hạn chế được tình trạng chảy máu, khả năng phục hồi nhanh.

- Biến chứng thấp: Khi áp dụng kỹ thuật HCPT này, bạn sẽ không còn lo lắng hậu môn của mình sẽ bị tổn thương, sưng đau hay làm hẹp hậu môn bởi sóng điện từ chỉ tác động đến lỗ rò mà không cắt bỏ lớp đệm của hậu môn. Vì vậy các chức năng sinh lý bình thường của hậu môn vẫn được giữ nguyên.

Lời khuyên của bác sĩ: Ngay khi có triệu chứng của bệnh rò hậu môn, bệnh nhân không vì áp lực tâm lý mà dấu bệnh. Hãy đến ngay các trung tâm y tế chuyên khoa để chữa trị, bởi từ một đường rò cơ bản ban đầu, sẽ lan rộng và hình thành nhiều lỗ rò khác, khiến công tác điều trị gặp rất nhiều khó khăn, chi phí điều trị cũng tốt kém hơn.

Đánh giá: 
Triệu chứng rò hậu môn – nguyên nhân và cách chữa
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  37 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?