Trĩ nội là gì? Những biểu hiện của bệnh trĩ nội

Lượt xem: 3921

Bệnh trĩ nội là gì? Trĩ nội là một loại bệnh lý gây đau, sưng tĩnh mạch ở khu vực ống hậu môn. Bệnh gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh, thậm chí là tử vong nếu bị mất máu quá nhiều. Hiểu được sự nguy hiểm của nó, trong bài viết này, các bác sĩ chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức xin giới thiệu tới bạn đọc về bệnh trĩ nội là bệnh gì? và những biểu hiện của bệnh trĩ nội thường gặp nhất.


1. Bệnh trĩ nội là gì?


Để phòng và chữa bệnh trĩ nội hiệu quả, trước tiên bạn cần hiểu được trĩ nội là bệnh gì?

 

Trĩ nội là gì? Những biểu hiện của trĩ nội


Bệnh trĩ nội là chứng bệnh liên quan đến sự phình đại quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn – trực tràng.
Bệnh có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, từ người già đến trẻ nhỏ, đặc biệt là những người thường xuyên phải ngồi lâu đứng nhiều như dân văn phòng, cảnh sát, tài xế taxi, công nhân khuân vác...

Bệnh trĩ nói chung và trĩ nội nói riêng tuy ít ảnh hưởng đến tính mạng nhưng thường gây ra nhiều rắc rối, hệ lụy trong sinh hoạt hàng ngày. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể biến chứng và gây ra nhiều hậu quả đáng sợ như: Ung thư trực tràng, thiếu máu, bội nhiễm, tắc mạch, sa nghẹt búi trĩ... nếu không được điều trị kịp thời.

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành bệnh trĩ nội, và dưới đây là các nguyên nhân chính:

- Người điều trị táo bón không dứt điểm: Táo bón kinh niên là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ nội nói riêng. Táo bón kéo dài, làm phân khô cứng, đi đại tiện khó khăn khiến người bệnh phải ngồi lâu và rặn nhiều vô tình làm áp lực trong hậu môn – trực tràng tăng cao. Đây chính là một trong những điều kiện lý tưởng để bệnh trĩ phát sinh.

- Yêu bằng cửa sau: Bệnh thường xảy ra ở những cặp đồng tính nam. Vì hậu môn không được thiết kế dành cho những “chuyện ấy” nên khi xảy ra sự cọ xát sẽ gây tổn thương hậu môn, tạo điều kiện cho búi trĩ phát triển.

- Lười vận động (ngồi lâu đứng nhiều): Theo báo cáo, có khoảng hơn 73% những người ngồi lâu đứng nhiều sẽ có nguy cơ bị trĩ, đặc biệt là ở những người lớn tuối. Bởi ngồi lâu đứng nhiều sẽ quá trình lưu thông máu trong khu vực hậu môn – trực tràng bị trì trệ kết hợp với áp lực hậu môn tăng cao, dễ hình thành búi trĩ.

- Chế độ dinh không hợp lý: Bệnh trĩ có liên quan mật thiết với hệ tiêu hóa. Nếu bạn sử dụng nhiều rượu, bia, các chất kích thích và ăn các thực phẩm cay nóng thì nguy cơ bị trĩ là rất cao.


2. Những biểu hiện của bệnh trĩ nội là gì?


Bệnh trĩ nội gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là những lúc đi đại tiện hoặc vận động. Bệnh thường biểu hiện qua từng cấp độ, cấp độ càng cao, biểu hiện càng rõ, tổn thương càng nghiêm trọng.

 

Trĩ nội là gì? Biểu hiện của bệnh trĩ nội


Biểu hiện của bệnh trĩ nội ở cấp độ 1


Biểu hiện lâm sàng đầu tiên là đi đại tiện ra máu. Máu thường chảy trong hoặc sau khi đi đại tiện, lượng máu có thể nhiều hoặc ít tùy thuộc vào mức độ tổn thương và kích thước búi trĩ.

Ban đầu máu chảy thành giọt không đau, dính trên giấy vệ sinh, sau dần sẽ chảy thành tia, giọt, thậm chí là cục lớn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu làm người bệnh đuối sức, hơi thở ngắn, cơ thể xanh xao, ngất đột ngột...


Biểu hiện của trĩ nội độ 2


Tình trạng chảy máu khi đi đại tiện giảm rõ rệt. Nhưng lúc này, ống hậu môn sẽ xuất hiện một cục thịt lồi bị sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, sau đó sẽ tự co vào quá trình này kết thúc.


Biểu hiện trĩ nội độ 3


Ở giai đoạn này, tình trạng sa trĩ đã bắt đầu có dấu hiệu mất kiểm soát. Vì ngay cả khi không đi đại tiện, thì hiện tượng sa trĩ vẫn có thể xuất hiện khi bạn bị ho, hắt xì hoặc chạy nhanh. Búi trĩ không thể tự động co vào ống hậu môn, mà phải dùng tay để đẩy. Người bệnh có thể kèm theo hiện tượng chảy máu (chảy ít) hoặc không.


Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 4


Đây cũng là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Sa trĩ mất kiểm soát, búi trĩ nằm thường trực bên ngoài ống hậu môn là triệu chứng lâm sàng gây ra nhiều phiền phức, đau đớn nhất cho người bệnh. Theo đó là hiện tượng chảy dịch, gây ngứa hậu môn, vùng da hậu môn mọc mụn rất dễ bị viêm nhiễm, cơ hậu môn giãn lỏng.


Lời khuyên của bác sĩ: Bệnh trĩ là bệnh đứng đầu vùng hậu môn trực tràng về số các mắc bệnh cũng như mức độ nguy hiểm. Do đó, ngay khi cơ thể có những biểu hiện của bệnh trĩ nội bạn cần đến ngay các trung tâm, cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.

Hi vọng, qua bài viết này bạn đọc có thể giải đáp được bệnh trĩ nội là gì? Những biểu hiện của bệnh trĩ nội. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các bệnh hậu môn trực tràng, trong đó có bệnh trĩ nội hãy gọi ngay tới số điện thoại 0362 285 888 - 0362 286 888 để được các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đánh giá: 
Trĩ nội là gì? Những biểu hiện của bệnh trĩ nội
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  48 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?