Tổng hợp cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam hiệu quả

Lượt xem: 1584

Đông y với các phương pháp điều trị từ thảo dược thiên nhiên, trong đó các bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam mang tính triệt để, hiệu quả cao đã và đang là một trong nhiều sự lựa chọn mà người bệnh trĩ nên tham khảo. Dưới đây là một số bài thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả được các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh đúc kết và tổng hợp trong nhiều năm điều trị.

Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam hiệu quả

Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam theo phương pháp ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa là cách cơ thể hấp thụ thuốc từ bên ngoài bằng việc đắp, ngâm hoặc rửa hậu môn. Với cách trị bệnh này tinh chất của thuốc sẽ thẩm thấu trực tiếp vào nơi có trĩ, điều trị tận nơi có biến chứng với công dụng làm teo nhỏ búi trĩ đồng thời hạn chế được tình trạng viêm nhiễm và chảy máu hậu môn.

- Thuốc bôi hậu môn: Sử dụng nguyên liệu từ vỏ củ ấu đã được sấy kỹ, sau đó mang phần vỏ đó đốt tồn tính rồi nghiền hoặc giã nát thành bột mịn. Để tạo sự kết dính và làm tăng hoạt tính của thuốc, trước khi bôi người bệnh cần trộn phần trên với dầu mè, ngày bôi ít nhất là 3 lần dùng để trị chứng đi đại tiện ra máu ở hậu môn.

- Thuốc đắp hậu môn: Cách làm thuốc đắp hậu môn chữa bệnh trĩ đơn giản nhất là sử dụng rau diếp cá. Người bệnh chỉ cần dùng 1 hoặc 2 nắm rau ngải cứu to đã được rửa sạch sẽ, cho vào nồi đun đến khi sôi thì bắc ra.

Phần nước có thể dùng để xông hơi, ngâm hậu môn, còn phần bã dùng để đắp lên khu vực bị trĩ. Có một bài thuốc nam chữa bệnh trĩ khác mà bệnh nhân có thể kham khảo qua là sử dụng dung dịch lá vông (đã được giã nhuyễn) trộn với giấm thanh để làm thuốc đắp hậu môn. Theo báo cáo, đã có hơn 90% bệnh nhân đã thoát khỏi trĩ chỉ bằng cách sử dụng bài thuốc từ lá vông.

- Thuốc xông hơi hậu môn: Bài thuốc có 4 vị lá chính gồm cúc tần, lá lốt, ngải cứu (hay còn được gọi là ngải dại), lá sung với 1 củ nghệ tươi. Thái nhỏ các vị thuốc trên rồi cho vào nồi đun đến khi sôi thì cho tiếp 1 bát nước bồ kết đặc. Tiếp tục đun trong vòng 10 phút thì đổ ra bô hoặc chậu để xông hơi trực tiếp vào nơi có búi trĩ.

Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam hiệu quả


Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam theo phương pháp nội khoa

Trái ngược với phương pháp trên, theo cách này người bệnh sẽ hấp thụ các hoạt tính của thuốc thông qua con đường ăn uống và đưa thuốc từ từ vào cơ thể. Trường hợp bệnh đã trở nặng hơn kèm theo các biến chứng phức tạp như xuất huyết trực tràng, chảy máu búi trĩ thì người bệnh có thể áp dụng cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam hiệu quả dưới đây:

- Bài thuốc 1: Rửa sạch 30 – 40gr mỗi vị gồm lá sen vừa mới hái, trắc bá tươi, sinh địa hoàng và lá ngải cứu. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào cối rồi giã cho thật nhuyễn để vắt lấy nước hoặc đem đun lên. Để bài thuốc phát huy tác dụng người bệnh nên dùng thuốc trước khi ăn khoảng 30 phút và dài nhất là 1 giờ. Bài thuốc có thể chữa cho các trường hợp bị trĩ kèm theo bệnh táo bón, viêm phế quản và kiết lị mãn tính.

- Bài thuốc 2: Sử dụng dược liệu từ cây cỏ thiên nhiên (hay còn gọi là ngẫu tiết thang) gồm cỏ ngẫu tiết 20gr, cỏ mực 20gr và cỏ bồ hoàng, trắc bá diệp mỗi lại 16gr. Sao đen tất cả các vị thuốc trên rồi sắc lên uống hằng ngày để chữa triệu chứng đi đại tiện ra máu do trĩ.

- Bài thuốc 3: Mỗi ngày uống 2 lần chỉ huyết thang hằng ngày, thuốc gồm 3 loại chính (cỏ mực tươi, huyết dụ xanh, lá sống đời).

Lời khuyên của bác sĩ: Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam có ưu điểm là rẻ, chi phí thấp nhưng cách làm có hơi phức tạp và bất tiện đối với những người sống và làm việc tại thành phố. Nhưng nếu người bệnh sử dụng bài thuốc này thường xuyên và đều đặn thì khả năng thoát khỏi trĩ là rất cao.

Sau một thời gian dài nếu triệu chứng của bệnh đã thuyên giảm, búi trĩ có dấu hiệu bị teo nhỏ thì nên duy trì cho đến khi bệnh khỏi hẳn còn nếu bệnh không có chuyển biến tốt thì bạn nên lựa chọn các phương pháp, kỹ thuật điều trị bệnh trĩ hiện đại hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh giải đáp cho thắc mắc “ Tổng hợp cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam hiệu quả ”. Nếu bạn đọc còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Tổng hợp cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam hiệu quả
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  21 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?