Tìm hiểu trĩ nội độ 3

Lượt xem: 1380

Trĩ nội độ 3 là thời kỳ chuyển tiếp từ bệnh trĩ nội ở dạng nhẹ đến giai đoạn nặng của trĩ với nhiều biến chứng phức tạp và nguy hiểm hơn. Do đó nếu bệnh nhân kịp thời điều trị trĩ ở ngay giai đoạn này thì bệnh trĩ có thể được đẩy lùi, hạn chế các tác hại, biến chứng nặng nề của trĩ.

Trĩ nội độ 3 là gì

Búi trĩ nội được hình thành từ một hoặc nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trên đường lược hậu môn bị sưng phồng quá lớn tạo thành.
Thông thường nếu bệnh nhân không được điều trị bệnh trĩ ở những giai đoạn đầu, người bệnh sẽ phải trải qua 4 cấp độ của trĩ:

Tìm hiểu trĩ nội độ 3

- Trĩ nội độ 1: Búi trĩ vừa mới hình thành nhưng người bệnh đã có hiện tượng sung huyết và chảy máu khi đi đại tiện, song song với các triệu chứng điển hình là cảm giác đau, ngứa nhiều trong và sau khi đi đại tiện nếu kèm theo bệnh táo bón, kiết lị.

- Trĩ nội độ 2: Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 2 sẽ biểu hiện rõ ràng và cụ thể hơn: Đau hậu môn, đại tiện có một cục lòi nhỏ màu đỏ sa ra nhưng tự co lại khi ngưng rặn đại tiện, mót tiện (đi tiện có cảm giác không hết, muốn đi đại tiện nhưng không có chất thải).

- Trĩ nội độ 3: Biểu mô búi trĩ sẽ dày, to hơn bình thường. Sau mỗi lần ho khan nhẹ hoặc có vận động mạnh là bệnh nhân lại bị sa trĩ và bắt buộc phải dùng tay để đẩy búi trĩ co vào.Vì vậy búi trĩ rất dễ bị trầy xước gây viêm, nếu kích thước búi trĩ quá to có thể làm tổn thương niêm mạc (nơi các nếp gấp) gây nứt kẽ hậu môn kèm theo hiện tượng dỉ dịch nhờn. Trong những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị hoại tử, viêm nhiễm toàn bộ hậu môn ngay tại thời điểm trĩ nội độ 3. Bên cạnh cảm giác nhức nhối, đau rát khó chịu do viêm loét còn có thể kèm theo hiện tượng sốt cao, đi tiểu khó, chảy máu dai dẳng kéo dài.

- Trĩ nội độ 4: Búi trĩ đã quá to và nằm hẳn ở bờ hậu môn mà không thể đẩy vào được. Lúc này người bệnh thường có những cơn đau nhức do máu ở khu vực hậu môn tuần hoàn kém, thậm chí là bị tắc, ứ hình thành những cục máu đông, máu cục trong lòng các xoang tĩnh mạch.

Tổn thương thực thể lan rộng (bao gồm viêm nhiễm, hoại tử hậu môn...). Nếu không sớm điều trị các biểu mô bị viêm lâu ngày sẽ có xu hướng trở thành ung thư, vi trùng có thể đi quá các khe nứt để xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn máu gây nhiễm trùng máu (đây là một căn bệnh khó chữa và nguy hiểm, bệnh nhân sẽ phải thay máu thường xuyên ).

Như vậy trĩ nội độ 3 là thời kỳ chuyển tiếp từ bệnh trĩ nội ở dạng nhẹ đến giai đoạn nặng của trĩ với nhiều biến chứng phức tạp và nguy hiểm hơn. Do đó nếu bệnh nhân kịp thời điều trị trĩ ở ngay giai đoạn này thì bệnh trĩ có thể được đẩy lùi, hạn chế các tác hại, biến chứng nặng nề của trĩ.

Cách điều trị tĩ nội độ 3

Bệnh nhân vẫn có thể dùng thuốc (Đông y và Tây y) để điều trị trĩ nội độ 3 bao gồm các loại thuốc uống và thuốc đặt hậu môn. Nhưng vì đây cũng là giai đoạn nặng của trĩ nên thời gian điều trị sẽ phải kéo dài hơn, bên cạnh điều trị bệnh nhân cũng nên xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng – sinh hoạt lành mạnh khoa học dưới sự tham vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Khi tất cả các phương pháp khác không còn tác dụng đối với trĩ nội độ 3 (bao gồm cả nội khoa và vật lý trị liệu) mà quá trình điều trị vẫn không khả quan thì người bệnh nên cân nhắc đến phương án phẫu thuật (cắt, mỗ trĩ) để loại bỏ búi trĩ trả lại sự bình thường cho vùng hậu môn – trực tràng.  Đứng trên góc độ y khoa phẫu thuật có thể là biện pháp cho kết quả điều trị nhanh chóng nhất nhưng đây cũng là phương pháp đem lại nhiều rủi ro nhất cho bệnh nhân nếu kỹ thuật cắt trĩ lạc hậu, bác sĩ có tay nghề kém.

Những biến chứng có thể gặp phải nếu phẫu thuật không thành công:

- Cấu trúc hậu môn bị thay đổi, gây đại tiện không tự chủ.

- Hẹp hậu môn.

- Nhiễm trùng.

Hiện nay tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT – phuẫt thuật cắt trĩ không biến chứng – không chảy máu – phạm vi tổn thương nhỏ có thể bù đắp tất cả các mặt hạn của các phương pháp truyền thống – cổ điển xưa cũ, hiệu quả điều trị gần như là tuyệt đối.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh giải đáp cho thắc mắc “ Tìm hiểu trĩ nội độ 3 ”. Nếu bạn đọc còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Tìm hiểu trĩ nội độ 3
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  20 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?