Thuốc điều trị rò hậu môn hiệu quả nhất

Lượt xem: 1866

Phần lớn mọi người đều cho rằng, rò hậu môn là căn bệnh khá nhạy cảm, vì vậy họ rất ngại đến khám tại các cơ sở y tế. Do đó phương pháp điều trị nội khoa tức là sử dụng thuốc điều trị rò hậu môn đang là sự lựa chọn của đa số bệnh nhân bị rò hậu môn.

Theo Tây y rò hậu môn bắt nguồn từ một dạng nhiễm khuẩn của các hốc, các khe, nhú hậu môn, dần tụ mủ hình thành các ổ mủ ở giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài hậu môn, tùy thuộc vào điều kiện mà có thể lan ra ngoài hoặc lan vào vào trong trực tràng hình thành những đường rò khác nhau.


Thuốc điều trị rò hậu môn hiệu quả nhất theo Đông y


Theo y học cổ truyền, rò hậu môn xảy ra khi người bệnh bị thấp nhiệt làm ngừng trệ quá trình lưu thông khí huyết ở khu vực hậu môn trực tràng, lâu dần hình thành những ổ lở loét không liền miệng, dẫn tới rò hậu môn.

Theo đó, muốn bệnh nhanh khỏi bằng cách sử dụng thuốc điều trị rò hậu môn bằng Đông y, người bệnh nhất thiết phải kết hợp của 2 loại thuốc gồm: Thuốc ngoại trị (thuốc chữa rò hậu môn tại chỗ) và thuốc nội trị (thuốc điều trị toàn thân).

 

Thuốc điều trị rò hậu môn hiệu quả


1. Thuốc điều trị rò hậu môn toàn thân


Đông y là kho tàng gồm nhiều bài thuốc quý, mỗi bài thuốc lại ứng với từng trường hợp khác nhau. Do đó, để rò hậu môn mau khỏi, tốt nhất người bệnh nên điều trị dưới sự chỉ dẫn của các danh y uy tín. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị rò hậu môn thường được sử dụng:

- Thể thấp nhiệt đại trường: Dành cho những trường hợp mới phát bệnh hoặc đang ở giai đoạn đầu của bệnh với các triệu chứng đặc trưng như cơ thể sốt cao, hay uống nước nhưng miệng khô, thỉnh thoảng bị sốt rét, rối loạn đường tiêu hóa, nước tiểu có màu vàng đục, ấn vào vị trí rò thấy lõm và tiết dịch mủ loãng màu vàng....
Lúc này bác sĩ thường áp dụng bài thuốc Long đảm tả can thang gia giảm giúp giải nhiệt, hóa thấp.

Bài thuốc chữa rò hậu môn gồm: 12g mỗi vị gồm đương quy, hoàng cầm, trạch tả, long đờm thảo, sinh đại và mộc thông, cho thêm 4g cam thảo, 16g sài hồ, sa tiên và chi tử. Đem sắc thành thang uống trong ngày


- Thể âm hư: Sử dụng cho những trường hợp bị rò hậu môn lâu ngày, cơ thể suy nhược ốm yếu, đau nhức xương, sốt nhẹ kéo dài, hay ra mồ hôi, chỗ rò khô thỉnh thoảng bị rỉ dịch nhớt...

Phương pháp điều trị: Người bệnh có thể dùng bài thuốc Lục vị tri bá gia giảm có tác dụng dưỡng âm thanh nhiệt.
Bài thuốc gồm: Sơn thù, bạch linh, trạch tả, tri mẫu và đan bì mỗi vị lấy 8g, thêm 12g liên kiều, 12g hoàng bá, 12 hạ khô thảo cùng thục địa và hoài sơn (mỗi loại 16g) đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

- Thể khí huyết khí đều hư: Rò hậu môn ở dạng nặng, bệnh nhân bị suy nhược cơ thể, hệ miễn dịch kém, thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt, người mệt mỏi. Vị trí rò không có biểu hiện bị sưng tấy, nhưng phần mô và niêm mạc có máu tím hơi đau, mủ hơi loãng không đặc, rêu lưỡi trắng...

Phương pháp điều trị: Dùng bài thuốc Bát trân thang gia giảm có công dụng bồi bổ khí huyết, thúc đẩy lưu thông máu ở hậu môn trực tràng.

Bài thuốc: Lấy 12 g mỗi loại gồm xuyên quy, hạ khô thảo, bạch truật, bạch thược, 4g cam thảo, phục linh 8g sắc với 16g ky huyết đằng và thục địa thành 1 thang đem uống hằng ngày.


2. Thuốc điều trị rò hậu môn tại chỗ


Sử dụng bài thuốc Sinh cao thang (ngoại khoa chính tông) để đắp vào vị trí có lỗ rò. Bài thuốc gồm các vị: cam thảo, kinh giới, bạch chỉ, đương quy, giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau, dùng để đắp lên nơi có lỗ rò, sau đó giữ cố định bằng băng gạc y tế.

Ngoài ra để tiêu viêm, giảm đau do rò hậu môn gây ra các cụ ta thường nấu nước trầu không đặc để vệ sinh và ngâm rửa hậu môn hằng ngày.

Lưu ý: Thời gian điều trị rò hậu môn bằng các bài thuốc Đông y khá dài, do thuốc có hiệu quả chậm. Nếu bạn không có đủ thời gian và kiên nhẫn để theo Đông y thì có thể lựa chọn các phương pháp chữa rò hậu môn hiện đại tiên tiến như kỹ thuật HCPT – Giúp phá bỏ đường rò nhanh chóng, ít tổn thương, khả năng phục hồi nhanh và không tái phát. Đây là công nghệ của Mỹ được các nhà chuyên gia đánh giá cao và khuyên người bệnh nên dùng để điều trị các bệnh lý hậu môn trực tràng hiệu quả, trong đó có bệnh rò hậu môn.

Đánh giá: 
Thuốc điều trị rò hậu môn hiệu quả nhất
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  55 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?