Thuốc bôi trĩ ngoại có thực sự hiệu quả?

Lượt xem: 3237

Từ giai đoạn trĩ độ 2 trở xuống bệnh nhân có thể điều trị bệnh bằng phương pháp nội khoa, tức là sử dụng thuốc để đẩy lùi bệnh trĩ. Ngoài thuốc uống có tác dụng làm bền thành mạch, làm kích thước búi trĩ teo nhỏ thì thuốc bôi trĩ ngoại cũng là một sự lựa chọn kèm theo được nhiều người bệnh tin dùng. Tuy nhiên hiệu quả của thuốc đến đâu và có thực sự tốt cho cơ thể không thì không phải ai cũng hiểu. Hi vọng bài viết dưới đây có thể giúp bạn có nhìn nhận đúng đắn về thuốc bôi bệnh trĩ và giải đáp được câu hỏi thuốc bôi cho trĩ ngoại có thực sự hiệu quả không đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía người bệnh.

Bài viết bạn quan tâm:

Hiệu quả của thuốc bôi trĩ ngoại trong việc đẩy lùi bệnh trĩ


Trĩ cấp độ 1 và 2 được coi là thể nhẹ của trĩ, người bệnh sẽ có cảm giác đau rát ở hậu môn, đau nhiều hơn khi đi đại tiện. Trong trường hợp này người thầy thuốc sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng 2 loại thuốc chữa bệnh trĩ gồm:

- Thuốc viên uống: Được chiết xuất từ thảo dược có tên gọi chung là  flavonoid hay chất Rutin (vitamin P) có tác dụng làm bền thành mạch.

- Thuốc điều trị tại chỗ: Thuốc bôi hoặc thuốc đặt hậu môn. Trong đó thuốc bôi bệnh trĩ thường được sử dụng cho những ca bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại nhiều hơn.

 

Thuốc bôi trĩ ngoại hiệu quả


Tác dụng chính của thuốc bôi trĩ


- Thuốc chứa các hoạt chất có khả năng trợ tĩnh mạch, chống co thắt và bảo vệ thành mạch.

- Giúp giảm cảm giác đau nhức, khó chịu ở phần hậu môn, làm mềm và dịu vùng niêm mạc bị ngứa (do chứa muối bismuth, resorcinol, kẽm oxid…).

- Nếu người bệnh bị nứt kẽ hậu môn, thuốc bôi trĩ ngoại sẽ có tác dụng đẩy nhanh quá trình tái tạo ở các tế bào biểu mô giúp tổn thương mau lành, chống hiện tượng viêm nhiễm, nấm ngứa ở khu vực hậu môn.

Tuy có nhiều tác dụng nhưng các loại thuốc chữa bệnh trĩ hiện nay chỉ là một biện pháp nhỏ trong phác đồ điều trị bệnh trĩ. Bởi vì bản chất thuốc chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, kìm hãm sự phát triển của búi trĩ, giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

Lưu ý: Bất cứ một loại thuốc nào cũng có chỉ định riêng và thuốc bôi trĩ ngoại cũng không nằm ngoài quy luật này. Trước khi dùng thuốc bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết mình có thể sử dụng loại thuốc nào và không được dùng loại nào tránh trường hợp dị ứng mẫm cảm với thành phần của thuốc. Nếu dùng phải loại thuốc không phù hợp, có thể gây kích ứng hậu môn đồng thời đẩy nhanh tình trạng viêm nhiễm nấm ngứa khiến bệnh trĩ trở nên tồi tệ hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh giải đáp cho thắc mắc “ Thuốc bôi trĩ ngoại có thực sự hiệu quả? ”. Nếu bạn đọc còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Thuốc bôi trĩ ngoại có thực sự hiệu quả?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  17 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?