• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Tại sao mổ apxe hậu môn 2 lần vẫn tái phát

Tại sao có những trường hợp mổ apxe hậu môn 2 lần rồi mà bệnh vẫn tái phát gây ra nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh?

Tại sao mổ apxe hậu môn 2 lần vẫn tái phát
Điểm trung bình: 5.0 / 5 ( 19 lượt đánh giá )

Chào bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà, tôi là nam năm nay 28 tuổi, 4 tuần trước tôi có đi mổ apxe hậu môn ở hai bên khe mông. Nhưng khi vết mổ lên da non thì bên trong lại xuất hiện dịch mủ. Lần này tôi lại đi khám và tiến hành tháo rạch mủ lần 2 nhưng tình trạng tương tự lại xảy ra mặc dù tôi có làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tôi đang rất lo lắng và hoang mang không biết tại sao mổ apxe hậu môn 2 lần mà bệnh vẫn tái phát. (Anh Quý – Phố Huế - HN)

      

Trả lời
Thực hiện mổ apxe hậu môn nhưng bệnh tái phát nhiều lần có thể là do trong thời gian điều trị anh đã gặp phải những vấn đề sau:

- Nạo ổ apxe bị sót do chưa nạo hết, dịch mủ bị đọng lại tại nơi có vết mổ.

- Thuốc kháng sinh chưa đủ mạnh, không thể tiêu diệt được hết mầm bệnh.

- Có thể là anh đang bị rò hậu môn nên dẫn tới hiện tượng bệnh tái đi tái lại nhiều lần.

 

Mổ apxe hậu môn 2 lần vẫn tái phát

 

Rò hậu môn bao giờ cũng bắt nguồn từ các ổ mủ apxe hậu môn do sự thất bại của việc mổ apxe hậu môn không thành công hoặc không được điều trị. Tổn thương là những lỗ rò nhỏ phát triển ở tầng sinh môn, nếu không sớm điều trị sẽ biến chứng thành ung thư hậu môn hoặc nhiễm trùng máu. Điều trị rò hậu môn khá phức tạp bởi ngoài dẫn lưu mủ bác sĩ phải cắt bỏ các tổ chức bị xơ hóa nằm bên trong đường rò để tạo điều kiện cho các tế bào bào ở biểu mô phát triển làm lành lỗ rò. Để ca tiểu phẫu thành công, không tái phát thì cần phải có sự hợp tác của cả bệnh nhân và bác sĩ:

- Phải tìm ra lỗ rò, đường rò hậu môn và chọn ra phương pháp phẫu thuật rò hậu môn phù hợp.

- Phải đảm bảo lấy hết được các tế bào, tổ chức bị xơ hóa do tình trạng viêm nhiễm.

- Tiến hành phẫu thuật ở hậu môn nhưng không gây ảnh hưởng đến chức năng co thắt của cơ vòng.

- Qúa trình chăm sóc sau mổ của bệnh nhân phải chắc chắn rằng lỗ rò đã được liền lại.

Lời khuyên: Điều quan trọng nhất bây giờ là anh nên tái khám để xác định là mình có bị rò hậu môn hay không? Nếu bị rò thì anh nên đi điều trị sớm, không nên để bệnh diễn tiến quá dài vì nó sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Còn nếu apxe tái phát do những vấn đề xảy ra trong quá trình mổ apxe hậu môn thì anh nên đến các cơ sở chuyên khoa hậu môn – trực tràng uy tín hơn để thực hiện ca phẫu thuật tiếp theo.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám