• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Polyp hậu môn thực chất là sự phì đại căng giãn qua mức của các tế bào biểu mô tuyến nằm xung quanh một trục liên kết mạch do bị viêm nhiễm. Thông thường các khối poyp hình elip nhưng cũng có thể là hình tròn có cuống và có thể di chuyển tự do trong phạm vi đường ruột.

Polyp hậu môn có thể coi là một bệnh tiềm ẩn vì nó có thể xuất hiện và tồn tại lâu trong có thể người vì theo khảo sát có khoảng 1% các bé trong độ tuổi đi học bị polyp hậu môn. Tuy nhiên, nếu không sớm điều trị thì có tới hơn 85% bệnh nhân bị polyp hậu môn bị ung thư ở độ tuổi 30. Do triệu chứng của bệnh khá giống với các bệnh lý hậu môn trực tràng và tiêu hóa nên bệnh dễ bị nhầm lẫn sang bệnh trĩ, sa hậu môn, bệnh lồng ruột.

Polyp hậu môn có 3 dạng chính: Đứng đầu là polyp dạng viêm chiếm 80%, sau đó là polyp dạng bạch huyết 15% và cuối cùng là polyp dạng u tuyến là 5%.

 

Polyp hậu môn là gì?

- Hậu môn bị tổn thương: Niêm mạc hậu môn trực tràng bị tổn thương do bị trầy xước do có dị vật, quan hệ tình dục bằng đường cửa sau, táo bón.

- Thói quen ăn uống: Ăn những loại thực phẩm tái sống, chưa được sơ chế kỹ, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Những vi khuẩn này khi vào đường ruột sẽ kết hợp với acid cholic gây kích ứng niêm mạc hậu môn trực tràng, dẫn đến việc hình thành thành polyp.

- Tắc tĩnh mạch: Máu lưu thông trong tĩnh mạch giảm, thậm chí là ngưng trệ gây ứ đọng máu, máu không thể lưu thông ngược trở lại, khiến các tổ chức cơ quan, tế bào mô ở hậu môn trực tràng bị thiếu chất dinh dưỡng, dần dần bị tăng sinh.

- Cong hẹp hậu môn: Ống hậu môn bị cong hẹp bất thường khiến phân gặp nhiều trở ngại trong quá trình lưu thông, phân dễ bị tồn lại, lâu dần hình thành các ổ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sự liền lại của polyp.

- Apxe hậu môn: Khi các ổ mủ apxe vỡ ra có thể gây chảy mủ vào phía trong (trực tràng) hoặc ra bên ngoài hậu môn dẫn tới viêm nhiễm, tạo cơ hội cho polyp phát triển.

- Do di truyền: Polyp hậu môn thường được hình thành do đột biến nhiễm sắc thể trong di truyền gen, vì vậy nếu trong một gia đình cùng chung huyết thống người mắc bệnh polyp hậu môn thì bệnh sẽ được kế thừa ở những thế hệ sau.

- Đại tiện ra máu: Đặc điểm chung của những bệnh nhân bị mắc polyp hậu môn là đi đại tiện ra máu nhưng không có triệu chứng đau rát hậu môn. Polyp cũng có thể bị sa xuống hậu môn nếu bị phân chèn ép. Ở trường hợp này, số lượng máu sẽ ra nhiều hơn và chảy nhỏ giọt.

- Sa trực tràng: Đối với những khối polyp có trọng lượng quá lớn sẽ làm kéo giãn niêm mạc trực tràng, dần dần tách tách ra khỏi cơ và sa xuống. Hoặc khi nhu động ruột bị kích thích mạnh do đại tiện hoặc vận động mạnh.

- Kích thích đường ruột: Ruột bị co bóp làm polyp cũng di chuyển theo dẫn đến các chứng bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, đại tiện ra máu kèm theo dịch nhầy, tiêu chảy, kiết lỵ....

- Triệu chứng toàn thân: Toàn thân mệt mỏi, luôn có cảm giác buồn nôn ở nơi cuống họng, tim đập nhanh, chân tay rã ròi, hoa mắt chóng mặt, da xanh xao.

Đối với những khối u polyp < 2 cm: Polyp có phần cuống rộng, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật cắt bỏ khối u qua ống hậu môn bằng phương pháp nội soi hoặc sử dụng kỹ thuật sóng điện từ cao tầng hiện đại.

Đối với những khối polyp hậu môn > 2cm: Tùy theo tình trạng bệnh và vị trí của khối polyp mà bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một trong những thủ thuật sau:

- Polyp nằm ở dưới các nếp gấp phúc mạc gần lỗ hậu môn bác sĩ sử trực tiếp cắt bỏ polyp thông qua ống hậu môn.

- Polyp nằm ở trên các nếp gấp phúc mạc: Thủ thuật được thực hiện qua vùng ổ bụng.

- Polyp có chân rộng nhưng chỉ bị viêm nhiễm ở tầng niêm mạc: Để vô hiệu hóa polyp bác sĩ chỉ cần tiến hành thủ thuật nôi soi bóc tách phần bị mắc bệnh

- Vị trí polyp nằm cách xa hậu môn từ 5 – 15 cm: Sử dụng phương pháp nội soi qua lỗ hậu môn và cơ vòng để loại bỏ khối polyp.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám