• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Viêm nứt kẽ hậu môn là hiện tượng các nếp gấp niêm mạc bị nứt rách gây viêm loét và rỉ máu dưới da, có chiều dài ngắn nhất là 0.5 và dài nhất 1 cm có hình thoi hoặc hình oval. Đây là bệnh lý khá phổ biến và có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, nhưng chủ yếu là người cao tuổi.

Thực tế, bệnh viêm nứt kẽ hậu môn thường không xuất hiện một mình mà hay đi kèm với bệnh táo bón và bệnh trĩ. Hay nói chính xác hơn, viêm nứt kẽ hậu môn là biến chứng của 2 loại bệnh lý này.

Viêm nứt kẽ hậu môn có đặc điểm là có thể tự lành nhưng cũng sẽ rất nhanh tái phát ngay sau đó, nếu người bệnh không có chế độ sinh hoạt hợp lý hoặc vệ sinh hậu môn không sạch sẽ, đúng cách. Nếu để bệnh tái phát nhiều lần, từ viêm nhiễm ở các nếp gấp, vi khuẩn có thể xâm nhập vào ống tiêu hóa gây rối loạn tiêu hóa, nguy hiểm hơn có thể gây apxe hậu mônrò hậu môn với lỗ rò ngoài.

Viêm nứt kẽ hậu môn tuy không thể lấy đi sinh mạng của người nhưng những biến chứng sưng đau kéo dài khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi và khó chịu, làm chất lượng cuộc sống bị suy giảm.

 

Viêm nứt kẽ hậu môn là gì?

 

- Táo bón mãn tính: Táo bón lâu ngày cộng với việc dùng sức quá mạnh làm căng nếp gấp hậu môn bị căng giãn quá mức, dẫn tới việc hình thành các vết nứt.

- Thói quen đi đại tiện: Ngồi đại tiện lâu, tận dụng thời gian đi đại tiện để đọc báo, nhắn tin, chơi game...đã cản trở sự lưu thông máu tại các van tĩnh mạch và động mạch tại khu vực vùng chậu và hậu môn gây ứ đọng máu, tạo cơ hội cho các bệnh tại nơi này phát sinh trong đó có nứt kẽ hậu môn.

- Cơ thắt bất thường: Do trên cơ thắt có hai vết dạn ở trước và sau ống hậu môn, đủ để chống đỡ sức ép của ống hậu môn. Nhưng một khi hậu môn bị va đập và xây xước, chúng rất dễ bị nứt ra hình thành các vết nứt rách hậu môn.

- Kích thích do viêm: Cơ thắt hậu môn bị căng cứng do bị kích thích bởi tình trạng viêm ở xoang hậu môn, ống hậu môn và đường ruột gây chèn ép hậu môn. Lúc này, khả năng co giãn hậu môn bị thu hẹp do đó khi có khối phân cứng đi qua sẽ dễ gây rách hậu môn.

- Vùng hậu môn bị tổn thương: Hậu môn bị ma sát hoặc do va đập mạnh với một vật gì đó, làm nơi này bị tổn thương, lâu dần hình thành vết nứt rách xuất hiện ở niêm mạc hậu môn.

- Ngoài ra tâm lý không ổn định, chế độ ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý, cơ thể suy nhược, hệ miễn dịch kém cũng có thể là nguyên nhân hình thành các vết nứt rách ống hậu môn.

- Táo bón: Táo bón thường xảy ra trước và trong khi bị nứt kẽ hậu môn làm gia tăng tình trạng bệnh. Một số trường hợp khác là do lo sợ cảm giác đau đớn khi đi đại tiện nên cố gắng nhịn, thời gian nhịn càng lâu khiến phân càng khô và cuối cùng là bị táo bón.

- Đau rát hậu môn: Cơn đau rát hậu môn sẽ trải qua quy luật: Đau rát – dịu bớt – đau tới đỉnh điểm – dịu bớt  rồi lại đau rát, quá trình này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lẫn sau khi người bệnh đi vệ sinh, vận động mạnh hoặc khi ngồi xổm. Đây cũng là triệu chứng chủ yếu nhất của viêm nứt kẽ hậu môn.

- Đại tiện ra máu: Bình thường máu không ra nhiều chỉ dính trên giấy vệ sinh hoặc động lại thành giọt, rất ít khi bị ra máu nhiều. Triệu chứng đại tiện ra máu thường tái phát theo chu kỳ và không liên tục.

- Sử dụng thuốc: Sử dụng loại thốc bôi trong thành phần có chứa nitroglycerine để bôi bên ngoài hậu môn có tác dụng giãn mạch, thúc đẩy lưu thông máu tại các vết nứt rách giúp chữa lành tổn thương. Hoặc cũng có thể sử dụng thuốc tiêm Botox, tiêm một lượng nhỏ vào cơ vòng hậu môn. Thời gian đầu, hiệu ứng của thuốc có thể làm tê liệt cơ hậu môn trong 3 tháng, sau đó sẽ làm giãn mạch, trả lại sự bình thường cho hậu môn, tổn thương sẽ mau chóng lành lại.

- Phương pháp phẫu thuật: Ứng dụng kỹ thuật PPH để điêu trị các ca bị viêm nứt hậu môn nặng, phải tiến hành phẫu thuật. PPH là công nghệ hiện đại dựa trên lý thuyết khoa học thực tế về lớp đệm hậu môn, giúp chữa lành viết thương một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới chức năng sinh lý tự nhiên của hậu môn, ít đau đớn, an toàn và hiệu quả.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám