Những cách nhận biết bệnh trĩ mà bạn cần biết

Lượt xem: 903

Trong giai đoạn lâm sàng, các triệu chứng bệnh trĩ rất khó phát hiện nếu như người bệnh thờ ơ, chủ quan với bệnh tật. Vì vậy việc nắm được cách nhận biết bệnh trĩ sẽ là “chìa khóa” làm giảm đau đớn, khó chịu và hạn chế các biến chứng nguy hiểm do trĩ gây ra. Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia về 3 cách nhận biết của 3 loại trĩ phổ biến mà bạn đọc cần quan tâm.

Cách nhận biết bệnh trĩ cần nhớ

Cách nhận biết bệnh trĩ nội

Là loại bệnh trĩ phổ biến nhất hiện nay, có thể chiếm từ 40 – 60%  ca mắc trĩ. So với trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp thì cách nhận biết bệnh trĩ nội có phần khó phát hiện hơn. Người bệnh thường đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn nặng.

- Đại tiện ra máu: Ra máu nhiều hơn khi người bệnh có hiện tượng bị táo bón và tiêu chảy. Thương tổn ở mạch máu nằm trong ống hậu môn càng nặng, hiện tượng sung huyết càng nghiêm trọng, máu có thể chảy thành tia, thành giọt ở cuối giai đoạn 1 và giai đoạn 4.

- Cách nhận biết bệnh trĩ nội là sa búi trĩ: Phát triển theo chiều hướng tăng dần cấp độ của bệnh.

Tức là ở giai đoạn 1 và 2 búi trĩ có thể nằm trong ống hậu môn hoàn toàn hoặc bị lòi ra ngoài khi đi đại tiện.

Đến giai đoạn 3 và 4, thời gian búi trĩ thoát ra khỏi ống hậu môn lâu, thậm chí có thể nằm 24/24h khi búi trĩ đã quá to, không thể dùng tay nhét vào trong ống hậu môn được nữa. Nếu tìm hiểu kỹ hơn, thì hiện tượng sa trĩ thường kèm theo triệu chứng nhiễm trùng, viêm nhiễm hậu môn, hậu môn tiết dịch gây bất lợi cho việc vệ sinh, đi lại sinh hoạt của người bệnh.

Biểu hiện bệnh trĩ nội được hình thành từ thói quen ăn uống thất thường (thiếu chất xơ) kết hợp với việc lười vận động, rặn đại tiện lâu ngày mà ra. Nếu không sớm chữa trị, tĩnh mạch trĩ trương phình có thể phá hủy các mô cơ, tế bào ở bờ hậu môn, tạo cơ hội cho viêm nhiễm hậu môn xuất hiện, nặng hơn là gây nhiễm trùng máu ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại được hình thành từ các tĩnh mạch bị nhô ra bên bờ hậu môn, do đó người bệnh có thể nhận biết bệnh ngay dấu hiệu bệnh vừa mới nhen nhóm.

- Cách nhận biết bệnh ngoại do búi trĩ bị viên nhiễm: Người bệnh thường cảm thấy hậu môn bị đau rát, nổi mẩn ngứa rất khó chịu. Biểu hiện bệnh trĩ ngoại càng có xu hướng nặng hơn sau khi thời gian người bệnh vận động quá nhiều và mạnh.

- Nhận biết bệnh trĩ ngoại do tụ máu: Về màu sắc, búi trĩ có màu phớt xanh hoặc xanh đậm, bên trong có chứa một hay nhiều cục máu đông, chạm vào thấy đau. Chúng rất dễ bị viêm và hoại tử ở bề mặt có thể đồng thời gây ra bệnh trĩ và rò hậu môn.

- Biểu hiện bệnh trĩ ngoại do các mô liên kết: Hậu môn bị sưng và đỏ sậm, bề mặt da bị trầy xước, có thể có màu vàng giống như mưng mủ nếu có thêm hiện tượng viêm nhiễm ngoài da.

- Cách nhận biết bệnh trĩ ngoại do tổ chức tĩnh mạch bị căng giãn quá mức: Tĩnh mạch nằm dưới đường lược bị sưng và lồi ngay bên cạnh cửa ra của chất thải, bên trên được bao phủ bởi một lớp da có dây thần kinh cảm giác. Vì thế người bệnh sẽ thấy hơi đau nơi hậu môn, nếu kết hợp với viêm sẽ gây ra tình trạng sưng và tấy đỏ ở khu vực hậu môn.

Cách nhận biết bệnh trĩ hỗn hợp

So với hai bệnh trĩ ở trên thì bệnh trĩ hỗn hợp hiếm gặp hơn. Tuy nhiên biến chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh thường nặng hơn nề hơn.

- Dịch nhầy bị tràn ra ngoài: Niêm mạc ống hậu môn bị kích thích dẫn đến việc sản sinh ra chất dịch nhầy, ra nhiều khi người bệnh đi đại tiện. Phần dịch này có thể bị tràn ra ngoài, dẫn đến sưng viêm các vùng da bao quanh ống hậu môn.

- Cách nhận biết bệnh trĩ thông qua đại tiện ra máu: Máu chảy trong và sau khi đi đại tiện, máu có đỏ tươi. Ở thể nhẹ máu có thể thấm trên giấy vệ sinh đến khi bệnh nặng, máu thường chảy thành từng giọt lớn, bắn thành tia, đôi khi có thể là từng cục máu đông.

- Có dị vật ở hậu môn: Kích thước búi trĩ được tổng hợp từ búi trĩ nội nằm bên trong ống hậu môn và búi trĩ ngoài nằm ở bờ hậu môn nên nó thường to và dài hơn bình thường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi hoạt động sinh hoạt, đi lại của người bệnh.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp người bệnh biết cách nhận biết bệnh trĩ một cách dễ dàng và sớm nhất, từ đó tìm ra hướng và phương pháp điều trị bệnh trĩ triệt để, an toàn.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức giải đáp cho thắc mắc “ Những cách nhận biết bệnh trĩ mà bạn cần biết ”. Nếu bạn đọc còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Những cách nhận biết bệnh trĩ mà bạn cần biết
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  21 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?