Nhịn đại tiện thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe

Lượt xem: 2778

Đi đại tiện là một trong những hoạt động sinh lý bình thường của con người để bài tiết chất thải cùng các độc tố ra khỏi cơ thể. Thế nhưng trong cuộc sống có không ít người lại có thói quen nhịn đại tiện và duy trì nó trong một thời gian dài. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhịn đi đại tiện là một thói quen xấu cần phải thay đổi bởi nó sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm sau:

 

Bị sa trực tràng do nhịn đại tiện (lòi ruột)


Nhịn đại tiện lâu ngày có thể là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh sa trực tràng. Theo nguyên lý, khi phân được tích tụ đủ ở trong ruột sẽ tạo phản ứng kích thích đến não bộ gây ra cảm giác buồn đi đại tiện. Nhưng nếu bạn nhịn đi đại tiện trong một thời gian dài, trực tràng sẽ không còn bị kích thích như trước nữa và dần dần bị sa ra ngoài (hiện tượng này gần giống với bệnh trĩ). Ở trường hợp nặng đoạn trực tràng này sẽ nằm hẳn ở ngoài ống hậu môn, nếu không kịp thời đưa đến bệnh viện sẽ dẫn tới hoại tử, viêm dưới phúc mạc, nặng hơn nữa là tử vong.

 

Nhịn đại tiện là thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe


Tăng nguy cơ mắc ung thư đường ruột


Táo bón là một trong những biến chứng thường gặp nhất khi người bệnh có thói quen nhịn đại tiện. Đại tràng thường có xu hướng rút nước từ phân, nếu phân bị tồn đọng quá lâu và hậu quả là phân bị khô cứng, khó di chuyển xuống ống hậu môn gây ra hiện tượng táo bón, đau rát, chảy máu hậu môn... Ở trẻ nhỏ sẽ để lại di chứng và gây ra nhiều bệnh lý khi bé trưởng thành. Phân không được đào thải đồng nghĩa với các độc tố trong cơ thể bị giữ lại, thậm chí là bị hấp thụ vào cơ thể, khiến người bệnh mệt mỏi, suy nhược, miễn dịch kém. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ và ung thư đường ruột ở những người cố nhịn đi đại tiện.

 

Nhịn đại tiện tăng nguy cơ ung thư đường ruột


Nhịn đại tiện có thể dẫn tới tử vong


Một dẫn chứng cụ thể về sự nguy hiểm của việc nhịn đi đại tiện mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc đó là câu chuyện của cô gái trẻ tên Emily Titterington (người Anh). Cô mất khi mới chỉ 16 tuổi vì cố nhịn đại tiện quá lâu dẫn đến bất tỉnh tại nhà. Theo ghi nhận cô bị ám ảnh với nhà vệ sinh nên đã không đi đại tiện trong vòng 2 tháng, khi đưa đến bệnh viện để kiểm tra và soi khám thì thấy phần bụng của cô to lên bất thường, xương sườn giãn rộng và cách xa phần xương chậu. Tuy đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng cô vẫn không thể qua khỏi.

Như vậy việc nhịn đi đại tiện trong thời gian quá dài hoàn toàn có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh. Theo các bác sĩ, khi nhịn đại tiện sẽ làm thể tích của trực tràng mở rộng, tạo áp lực lên các cơ quan, bộ phận lân cận, đặc biệt là khoang ngực dẫn tới đau tim, nguy hiểm hơn là làm xáo trộn vị trí của các cơ quan nội tạng khác, có thể dẫn tới tử vong nếu không sớm phát hiện và cứu chữa kịp thời.

 

Cần cải thiện việc nhịn đại tiện


Vậy làm sao để cải thiện việc nhịn đại tiện?


Việc nhịn đi đại tiện thường xuất phát từ những thói quen xấu hoặc do ám ảnh, không muốn đi vệ sinh, lười đi đại tiện gây ra. Để giải quyết vấn đề này, rất đơn giản là bạn hãy tập làm quen với việc đi đại tiện mỗi ngày vào một khung giờ cố định nhưng không được ngồi vệ sinh quá lâu. Ban đầu có thể việc này sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vì thế bạn có thể tập luyện dần dần. Bên cạnh đó bạn nên bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng kích thích nhu động ruột làm mềm phân như khoai lang, rau đay, rau mồng tơi.....hoặc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để việc đào thải phân trở nên dễ dàng hơn.

Hi vọng với những thông tin, kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp bạn đọc nhận thức được những nguy cơ tiền ẩn mà thói quen nhịn đại tiện gây ra cho sức khỏe con người. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số 0394 976 999 - 0386 977 199 để được các chuyên gia sức khỏe phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn.

Đánh giá: 
Nhịn đại tiện thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  21 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?