Đi ngoài ra máu tươi không đau là bệnh gì?

Lượt xem: 1755

"Chào bác sĩ. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi đi ngoài ra máu tươi không đau là bệnh gì? Ban đầu tôi bị táo bón kéo dài đến hơn 2 tháng, sau đó xuất hiện thêm hiện tượng đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau. Tôi cũng có ra hiệu thuốc gần nhà để mua thuốc cầm máu nhưng không thấy hiệu quả. Theo thời gian, máu chảy ra càng nhiều khiến tôi rất hoang mang và lo sợ..."

         Anh Lâm – Thái Bình

 

Anh Lâm thân mến, hiện tượng đi ngoài ra máu không đau là biểu biểu của một số bệnh hậu môn trực tràng nguy hiểm, phố biến nhất trong đó là bệnh trĩ, polyp trực tràng và đại tràng. Tuy nhiên đây cũng có thể những dấu hiệu tổn thương thực thể xảy ra ở gần ống hậu môn. Tình trạng bệnh sẽ nguy hiểm hơn nếu bạn tự ý mua thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ, bệnh thường có xu hướng biến chứng nặng hơn, gây hại đến sức khỏe. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin chia sẻ một số bệnh lý gây ra chứng đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau trong nội dung dưới đây:

 

Đi ngoài ra máu tươi không đau là bệnh gì?


Triệu chứng đi ngoài ra máu tươi không đau là biểu hiện của bệnh trĩ


Trĩ là căn bệnh phổ biến hay xảy ra ở lứa tuổi trung niên, người già và một bộ phận người trẻ có lối sống sinh hoạt không lành mạnh. Bệnh xuất hiện khi tĩnh mạch nằm trong hoặc ngoài ống hậu môn bị viêm sưng và sa ra ngoài hậu môn.

Triệu chứng điển hình nhất của bệnh là đi ngoài ra máu tươi không đau hoặc đau nhẹ nếu kèm theo viêm nhiễm, nấm ngứa hậu môn. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm, nếu không chữa kịp thời sẽ khó điều trị dứt điểm, gây ảnh hưởng lớn tới  sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.


Triệu chứng đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau do polyp trực tràng và đại tràng


Tuy không phổ biến như bệnh trĩ nhưng khả năng bệnh tiến triển thành các khối u ác tính là rất cao. Bệnh hình thành do quá trình tăng sinh mất kiểm soát của các tế bào niêm mạc trực tràng tạo ra các khối u lồi có hình elip hoặc hình tròn.

Triệu chứng duy nhất và dễ phát hiện nhất là hiện tượng đi ngoài ra máu tươi không đau, lượng máu mất đi sau mỗi lần đi vệ sinh rất lớn và xảy ra thành từng đợt, không liên tiếp. Polyp có thể bị sa ra ngoài hậu môn (gần giống với triệu chứng của bệnh trĩ ) nếu khối polyp đó có cuống dài và mọc gần ống hậu môn.


Triệu chứng đi ngoài ra máu nhưng không đau là biểu hiện của bệnh viêm loét đại trực tràng


Viêm loét đại trực tràng là bệnh thuộc đường tiêu hóa thường tập trung ở các nước phát triển. Tỉ lệ bệnh nhân ở Việt Nam mắc bệnh lý này rất ít nhưng không vì thế mà bạn chủ quan bởi đây cũng một bệnh lý khá nguy hiểm.

Ban đầu các ổ viêm loét chỉ tập trung ở trực tràng nếu không điều trị sẽ lan rộng ra toàn bộ đại tràng, đôi khi có thể lan sâu vào phần cuối của ruột non. Bệnh nhân luôn có cảm giác mót tiểu, phân lỏng, trong phân có lẫn nhiều chất dịch nhầy kèm theo máu tươi, ở trường hợp này chỉ có phân và máu.

Anh Lâm thân mến, như vậy đi ngoài ra máu tươi không đau là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Điều cần làm trước mắt là anh nên đi khám để xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì, sau đó các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Đánh giá: 
Đi ngoài ra máu tươi không đau là bệnh gì?
Điểm trung bình:  6.9 /  10 (  30 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?