Đi đại tiện bị đau rát hậu môn là bệnh gì?

Lượt xem: 2586

Chào bác sĩ, tôi là Đỗ Văn Nam hiện đang học tập và làm việc tại thành phố Hòa Bình. Tôi có một vấn đề mong bác sĩ giải đáp giúp đó là hiện tượng đi đại tiện bị đau rát ở hậu môn là bệnh gì?  Bởi tôi bị tình trạng này đã kéo dài hơn 1 tháng mà vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ! (Anh Nam - Hòa Bình)

 

Trả lời

Anh Nam thân mến, hiện tượng đi đại tiện bị đau rát ở hậu môn thường là triệu chứng của các bệnh hậu môn trực tràng phổ biến sau:

- Bệnh trĩ: Với cuộc sống hiện đại (ít vận động, ăn nhiều thức ăn nhanh, ăn ít rau, ngồi nhiều...) đã làm cho tỉ lệ người dân mắc bệnh trĩ ở nước ta tăng nhanh. Ngoài triệu chứng đi đại tiện bị đau rát ở hậu môn, nếu anh có thêm các biểu hiện đặc trưng khác là đi đại tiện ra máu, sa búi trĩ, hậu môn có dị vật, hậu môn bị viêm nhiễm thì khả năng anh bị trĩ là rất cao.

Tuy nhiên trong bệnh trĩ, lại được phân làm 3 loại cơ bản gồm: Bệnh trĩ ngoại (búi trĩ hình thành ở thành hậu môn), trĩ nội (búi trĩ phát triển ở lòng ống hậu môn sau đó sẽ sa ra ngoài) và trĩ hỗn hợp (tổ hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại). Bệnh cần được điều trị sớm nếu không sẽ gây ra nhiều rắc rối cho người bệnh, đặc biệt có thể biến chứng thành ung thư hậu môn, ung thư trực tràng.

 

Đi đại tiện bị đau rát hậu môn

 

- Bệnh viêm nứt kẽ hậu môn: Là bệnh lý phổ biến ở trẻ nhỏ nhưng nếu có chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi không hợp lý hoặc do di chứng từ các cuộc tiểu phẫu, hậu môn bị tổn thương thì người lớn cũng có thể là nạn nhân của bệnh lý này. Vết nứt có thể nhìn thấy bằng gương nhưng có chiều dài khá ngắn khoảng 1 cm, hình thành ở các nếp gấp niêm mạc cạnh bờ hậu môn.

Triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh là đi đại tiện bị đau rát hậu môn kèm theo hiện tượng chảy máu hậu môn ở trong hoặc sau khi quá trình đào thải phân kết thúc. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc kéo dài hàng giờ đồng hồ khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi và ám ảnh sau mỗi lần đi đại tiện. Bệnh có thể tự khỏi nhưng nếu vết nứt tái phát nhiều lần thì người bệnh nên đi khám và điều trị, tránh để đến khi bệnh biến chứng dẫn đến nhiễm trùng máu, rối loạn đường tiêu hóa mới đi điều trị.

 

Đi đại tiện bị đau rát ở hậu môn

 

Ngoài các bệnh lý trên thì táo bón, kiết lị, tiêu chảy cũng gây ra cảm giác đi đại tiện bị đau rát ở hậu môn. Ở trường hợp này bệnh nhân có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh, nên ăn các loại thực phẩm đã được chế biến kỹ, ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt kết hợp với việc sử dụng thuốc (dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa).

Tuy nhiên, đa phần các trường hợp đi đại tiện bị đau rát ở hậu môn lâu ngày thường có liên quan đến các bệnh thuộc khu vực hậu môn trực tràng. Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì thông tin anh cung cấp khá ít và không đầy đủ nên các bác sĩ không thể chẩn đoán chính xác bệnh lý gây ra hiện tượng này là gì. Mặc dù vậy thì anh cũng nên đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác gây đi đại tiện bị đau rát hậu môn, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị kịp thời, chấm dứt tình trạng bệnh.

Đánh giá: 
Đi đại tiện bị đau rát hậu môn là bệnh gì?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  15 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?