• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Đại tiện ra máu thường là triệu chứng của một số bệnh lý hậu môn trực tràng hoặc xuất huyết đường tiêu hóa. Đây là hiện tượng chảy máu hậu môn trong lúc đi đại tiện. Tùy theo từng bệnh mà số lượng máu, màu máu có thể thay đổi (máu tươi, máu màu đỏ sậm, máu đen). Máu có thể dính trên bề mặt phấn, thấm trên giấy vệ sinh hoặc phun trào bắt ra thành từng tia hoặc thành giọt, thành cục khi đi đại tiện. Đại tiện ra máu có thể lành tính nếu đây chỉ là những tổn thương tạm thời do va đập hoặc do sang chấn nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu đây là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm.

 

Đại tiện ra máu là gì?

- Bệnh trĩ nội: Là bệnh hậu môn – trực tràng phổ biến nhất. Chảy máu thường là do tĩnh mạch bị xung huyết hoặc do niêm mạc hậu môn bị tổn thương khi phân đi qua ống hậu môn dẫn tới chảy máu.

- Bệnh nứt kẽ hậu môn: Thường là hệ quả hoặc biến chứng kèm theo của bệnh trĩ và chứng táo bón. Là hiện tượng niêm mạc hậu môn bị nứt rách có hình thoi hoặc hình oval dài từ 0,5 – 1cm. Khi bệnh nhân đi đạit tiện sẽ làm vùng da xung quanh hậu môn bị căng giãn dãn tới hiện tượng chảy máu hậu môn.

- Bệnh polyp hậu môn trực tràng: Polyp được hình thành sau quá trình tăng sinh bất thường ở niêm mạc trực tràng. Máu thường chảy nhiều nhưng không liên tục khi đi vệ sinh. Bản chất ban đầu của các khối polyp là lành tính nhưng nếu không tích cực điều trị từ sớm, các tế bào tổ chức trong khối u thường có xu hướng bị ác tính hóa.

- Viêm loét đại trực tràng: Đây là một bệnh tư miễn khá hiếm gặp ở Việt Nam. Là chứng bệnh về đường tiêu hóa gây tổn thương và viêm loét ở trực tràng thường gặp ở lứa tuổi học sinh.

- Một số bệnh lý khác: Đi đại tiện ra máu cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm nhiễm hậu môn do nhiễm nấm, bệnh lây truyền qua đường tình dục như mụn rộp sinh dục (herpes sinh dục), Chlamydia hoặc do có sự xuất hiện của các khối u nằm ở trực tràng và các bệnh về máu.

- Bệnh trĩ: Ban đầu máu chảy không nhiều, chỉ thấm trên giấy vệ sinh, sau dần phun trào thành tia hoặc đông lại thành từng giọt lớn khi đi đại tiện.

- Nứt kẽ hậu môn: Tùy theo mức độ nông sâu của vết thương mà máu có thể nhiều hoặc ít. Thông thường máu có màu đỏ và chảy thành giọt trong lúc đi đại tiện. Sau đại tiện, người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau dữ dội từ khu vực hậu môn.

- Viêm loét đại – trực tràng: Người bệnh thường bị kích thích đi đại tiện nhiều, máu ra nhiều thường đi kèm với phân cùng một ít dịch nhầy, triệu chứng đau móp bụng, có khi đau quặn bụng, kéo dài.

- Polyp trực tràng hậu môn: Đại tiện ra máu tươi, máu thường ra với số lượng lớn, theo từng đợt và không liên tục. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới bệnh thiếu máu, bị sốc máu cấp tính.

- Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH không đau: Áp dụng cho các trường hợp đi đại tiện ra máu do bệnh trĩ nội, trĩ hỗn hợp dạng vòng hay tái phát, bệnh lồng ruột, sa trực tràng. Với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ dạng vòng ở trên thành niêm mạc thuộc đoạn trực tràng dưới, để kéo lại các niêm mạc bị sa xuống mà không gây đau đớn cho bệnh nhân, đảm bảo an toàn.

- Chữa trị bằng sóng cao tần (HCPT): Lợi dụng sức nóng của dòng nhiệt do sóng cao tần tạo ra nhằm làm đông và thắt mạch máu đi nuôi búi trĩ, từ đó lọai bỏ búi trĩ ra khỏi khu vực hậu môn mà không gây đau đớn, tổn thương cho bệnh nhân, không biến chứng, bệnh nhân hoàn toàn có thể rời viện sau khi tiến hành thủ thuật.

- Kỹ thuật cắt trĩ bằng súng COOK: Kỹ thuật sử dụng vòng thắt cao su làm từ thiên nhiên, thân thiện với con người, có thể gia tăng lực lên vị trí thắt, giúp điều trị bệnh ổn định, an toàn, ít đau đớn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám