Cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Lượt xem: 1464

Tại Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh trĩ chiếm tới hơn 50% dân số, phần lớn trong đó là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Theo các chuyên gia: Tuy cùng là một bệnh nhưng cách nhận biết và phương pháp điều trị lại có nhiều điểm khác biệt. Do đó, việc trang bị cho mình cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại chính xác là vô cùng cần thiết. Sau đây các chuyên gia hậu môn trực tràng phòng khám Thành Đức sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản nhất về hai bệnh lý này, để giúp bạn sớm có hướng điều trị phù hợp nếu lỡ mắc phải.


Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại


Bệnh trĩ là sự phồng lớn của một hoặc nhiều tĩnh mạch trong hệ thống tĩnh mạch khu vực hậu môn trực tràng gây viêm sưng, xuất huyết, đau rát và chảy máu hậu môn.


1. Bệnh trĩ nội


- Vị trí xuất phát của bệnh trĩ nội: Búi trĩ được hình thành phía trên đường lược.

- Đặc điểm của bệnh trĩ nội: Được bao bọc bởi một lớp niêm mạc nằm trong ống hậu môn và không có dây thần kinh cảm giác.

- Biểu hiện của bệnh trĩ nội: Đau rát chảy máu hậu môn, sa trĩ.

- Phân loại bệnh trĩ nội: Chia làm 4 cấp độ.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 1: Thời điểm khởi phát, búi trĩ vẫn còn khá nhỏ thường phát triển âm thầm trong ống hậu môn nên rất khó bị phát hiện. Đại tiện ra máu là biểu chính của bệnh ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, bệnh nhân còn có cảm giác hơi đau rát ở hậu môn khi đi vệ sinh nhưng không quá rõ ràng. Ban đầu, máu chảy ít và khá kín đáo, người bệnh chỉ vô tình thấy máu thấm ở trên giấy vệ sinh hoặc máu ở trong bồn cầu. Càng về sau, máu chảy càng nhiều và càng thường xuyên hơn, máu phun trào thành từng tia, tụ lại thành giọt hoặc thành  từng cục lớn. Ở giai đoạn này, bệnh rất dễ chữa, người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, thường xuyên tập thể dục kết hợp với một số loại thuốc giúp cầm máu, nhuận tràng (nếu kèm theo táo bón) là bệnh có thể tự khỏi.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 2: Lúc này búi trĩ đã khá to và có thể sa xuống thấp hơn khi người bệnh đi đại tiện, nhưng sau đó tự co lại nằm gọn trong ống hậu môn. Đây là giai đoạn khá quan trọng của trĩ, bởi từ giai đoạn 2 trở đi, búi trĩ nội bắt đầu có xu hướng gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh hơn.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 3: Hiện tượng sa trĩ xuất hiện nhiều và thường xuyên hơn, đặc biệt là khi ngồi xổm, hoạt động mạnh và khi đi đại tiện. Do kích thước búi trĩ đã quá lớn, không thể tự co vào trong ống hậu môn nên người bệnh phải dùng tay để đẩy vào.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 4: Là giai đoạn nặng nhất của bệnh, búi trĩ hầu như bị sa ra ngoài hậu môn, ở trường hợp nặng có thể nằm luôn bên ngoài. Dù người bệnh có cố gắng đẩy lên thì búi trĩ vẫn tụt xuống, nếu không sớm điều trị sẽ dẫn tới sa nghẹt, hoại tử hậu môn.

 

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại


2. Bệnh trĩ ngoại


- Vị trí xuất phát: Búi trĩ được hình thành ở phía dưới đường lược ngay cạnh rìa hậu môn.

- Đặc điểm của bệnh trĩ ngoại: Bề mặt là một lớp biểu mô lát tầng chứa dây thần kinh cảm giác.

- Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại: Đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, hậu môn bị cộm vướng khó chịu, búi trĩ phát triển thành những đường ngoằn ngoèo cạnh rìa hậu môn.

- Phân loại bệnh trĩ ngoại: Chia làm 4 giai đoạn phát triển rõ rệt.

Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 1: Ngay thời điểm xuất hiện, búi trĩ đã gây cảm giác cộm vướng hậu môn. Tuy kích thước tương đối nhỏ, chỉ to bằng hạt đậu hoặc hạt ngô nhưng người bệnh vẫn có thể dễ dàng phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 2: Nếu không được điều trị, búi trĩ sẽ tiếp tục phát triển thành những đường ngoằn ngoèo sau hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 3: Lúc này kích thước búi trĩ đã quá lớn, không gian trong ống hậu môn trở nên chật chội, dễ bị tắc nghẽn hậu môn gây khó khăn khi đi đại tiện kèm theo hiện tượng xuất huyết, chảy máu hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 4: Vi khuẩn trong phân có thể xâm nhập vào búi trĩ gây viêm nhiễm khiến người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu, có cảm giác nóng rát ở hậu môn.

Lời khuyên của bác sĩ: Để phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại không khó. Chỉ cần bạn nắm vững vị trí hình thành cũng như các triệu chứng của bệnh là có thể nhận biệt bệnh ở giai đoạn sớm dễ dàng. Chúng tôi cũng khuyến cáo bệnh nhân, khi có dấu hiệu của bệnh trĩ nên đi khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tránh nguy cơ bệnh biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng đời sống người bệnh.

Đánh giá: 
Cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  28 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?