Cách điều trị trĩ nội bằng đông y hiệu quả nhất

Lượt xem: 1392

Đông y từ lâu đã được biết đến như là một trong những phương pháp điều trị trĩ nội hiệu quả được nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Tuy nhiên, nhiều người bệnh lại đang phân vân và lo lắng do không biết lựa chọn bài thuốc, vị thuốc nào từ Đông y mới có thể giúp họ thoát khỏi nỗi ám ảnh về bệnh trĩ an toàn và nhanh chóng nhất. Đó cũng chính là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Theo báo cáo mới nhất có hơn 60% dân số Việt Nam đang và đã từng bị trĩ, đa số trong đó là các ca trĩ nội. Bệnh gây ra do sự căng giãn quá mức của các xoang tĩnh mạch nằm trong ống hậu môn, phía trên đường lược. Người cao tuổi, người làm việc tĩnh (dân văn phòng, lái xe...), phụ nữ mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú là những đối tượng có nguy cơ bị trĩ nhất. Ngày nay, do đặc thù công việc, độ tuổi mắc trĩ ngày càng trẻ hóa, do đó các bạn trẻ, đặc biệt là giới văn phòng không nên chủ quan với căn bệnh nguy hiểm này.


Cách điều trị trĩ nội bằng Đông y


Theo y học cổ truyền, nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ không chỉ đơn thuần là do các bệnh lý tại chỗ mà còn do các yếu tố toàn thân khác như thiếu cân bằng âm dương, tạ phủ, khí huyết bị thương tổn, thấp nhiệt, phong hàn, táo bón...
Trong điều trị trĩ nội, tùy theo từng thể trạng và chứng bệnh mà người bệnh có thể sử dụng 1 trong các bài thuốc Đông y sau:

 

Thuốc điều trị trĩ nội bằng đông y


1. Điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc uống


Thấp nhiệt ở đại tràng


- Dành cho những trường hợp bệnh nhân bị đại tiện ra máu tươi, sa trĩ, đau rát hậu môn, táo bón hoặc quặn bụng, đại tiện không hết, đại tiện khó, nước tiểu có màu vàng, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ....

- Bài thuốc: 15g hòe hoa, 10g mỗi loại gồm kinh giới, chỉ xác, hoàng bá, trắc bá diệp (sao đen), sắc ngày uống 1 thang.


Khí hư hạ hãm


- Phù hợp với những người tuổi cao, mắc trĩ lâu ngày, sa trĩ, búi trĩ không co lại được kèm theo hiện tượng chảy máu khi đi ngoài, sắc máu nhạt, sắc mặt kém, váng đầu, mất ngủ, cơ thể suy nhược, chất lưỡi nhạt bệu, rêu lưỡi trắng mỏng...

- Bài thuốc: 15g đẳng sâm, 12g đương quy 12 bach truật, 5g chích cam thảo cùng 10g mỗi loại gồm hoàng kỳ, thăng ma và 8g sài hồ, sắc uống hằng ngày.


Thể tỳ hư không nhiếp huyết


- Áp dụng cho những trường hợp người bệnh có triệu chứng: Đại tiện ra máu tươi, sắc máu nhạt, sắc mặt kém tươi, thường xuyên có cảm giác hồi hộp, kém ăn mất ngủ, táo bón xem lẫn với kiết lị, sa trĩ, chất lưỡi vàng, rêu lưỡi mỏng.

- Bài thuốc: Sắc uống ngày một thang gồm: 30g mỗi loại (chế hoàng tinh, hoàng kỳ, tiên hạc thả) cùng 12g mỗi loại (bạch truật, bạch linh, đương quy) thêm với 20g đẳng sâm, 10g mộc hương và 5g trần bì.

Lưu ý: Nên sử dụng các đều đặn các bài thuốc này trong 3 tuần liên tiếp, uống ngày 1 thang chia làm 3 lần trong ngày.

 

Bài thuốc điều trị trĩ nội bằng đông y hiệu quả


2. Cách điều trị trĩ nội bằng thuốc ngâm


Bạn cũng có thể điều trị bệnh trĩ nội bằng một trong các bài thuốc ngâm hậu môn dưới đây để giảm đau tại chỗ, hạn chế hiện tượng chảy máu và ngứa hậu môn.

Bài thuốc 1: Lấy 12g mỗi loại gồm (bạch chỉ, cam thảo, xuyên tiêu),  9g sinh bạch phàn, 60g rau sam cùng 30g hoa hòe và 18g mộc qua, đem nấu lấy nước để xông hơi và vệ sinh hậu môn.

Bài thuốc 2: Đem 30g minh phàn, 20g đại hoàn cùng 30g minh phấn sắc lấy nước dùng để ngâm rửa hậu môn từ 10 – 20 phút, làm liên tục trong 3 – 4 ngày liên tiếp, mỗi ngày làm 2 lần. Bài thuốc này cực kỳ hiệu quả đối với những trường hợp bị sa trĩ, búi trĩ sưng đau.

Bài thuốc 3: Cho hỗn hợp gồm 20g hòe hoa, 12g phèn chua lẫn 40g kinh giới và 20 chỉ xác vào lá chuối bọc kín, đun sôi trong vòng 10 phút rồi dùng đũa hoặc dao chọc 1 lỗ thủng xông trực tiếp vào nơi bị trĩ. Làm đều đặn mỗi ngày 2 lần, khi nước nguội thì tận dụng phần nước đó để ngâm rửa hậu môn.

Lời khuyên của bác sĩ: Bệnh càng được phát hiện sớm, hiệu quả điều trị trĩ nội bằng thuốc Đông y mang lại càng cao. Do đó, ngay khi có thể có dấu hiệu bị trĩ như ngứa rát hậu môn, đại tiện ra máu, cảm giác hậu môn có dị vật...bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám tại các phòng khám, đơn vị y tế chuyên khoa uy tín, tuyệt đối không được sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Đánh giá: 
Cách điều trị trĩ nội bằng đông y hiệu quả nhất
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  48 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?