Cách điều trị bệnh rò hậu môn triệt để nhất

Lượt xem: 4032

Chào bác sĩ, xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị rò hậu môn triệt để nhất. Rò hậu môn của tôi được hình thành từ các ổ apxe từ nhiều lần điều trị trước. Nhưng do chữa không triệt để nên đã phát triển thành rò hậu môn, hiện tại tôi đang rất mệt mỏi vì lúc nào hậu môn cũng ngứa ngáy và ẩm ướt. Tôi cũng rất muốn đi điều trị ngay để bệnh nhanh khỏi nhưng tôi lại sợ điều trị ở những cơ sở y tế cũ thì hiệu quả điều trị thấp, không đúng phương pháp.

 Chị Hà – Thái Nguyên


Đầu tiên chúng tôi rất hiểu tâm trạng của chị bởi rò hậu môn tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng lại đem đến rất nhiều phiền phức, khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh. Vì vậy cách điều trị rò hậu môn hiệu quả nhất luôn là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm.

 

Rò hậu môn thường được bắt nguồn từ tình trạng viêm nhiễm ở các ổ apxe hậu môn. Ở trường hợp của chị chúng tôi rất lấy làm tiếc vì chị đã điều trị nhưng điều trị không triệt để, tạo cơ hội cho bệnh rò hậu môn phát triển. Khi bị rò hậu môn chị cần phải điều trị ngay không nên chậm trễ vì trong đường rò tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn có hại chúng có thể xâm nhập vào máu hoặc kích thích các tế bào ung thư phát triển gây nhiễm trùng máu, ung thư hậu môn. Với sự phát triển hiện nay, có rất nhiều cách điều trị bệnh rò hậu môn, tuy nhiên cách nào hiệu quả nhất thì còn phải phụ thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh lý.

 

 

Cách điều trị rò hậu môn hiệu quả


Trước mắt có 2 phương pháp chữa bệnh rò hậu môn được nhiều chuyên gia hậu môn trực tràng thường xuyên áp dụng là nội khoa (sử dụng thuốc) và ngoại khoa (phẫu thuật).


Điều trị rò hậu môn bằng phương pháp nội khoa

 

Thuốc điều trị bệnh rò hậu môn

 

Là phương pháp điều trị rò hậu môn dành cho các trường hợp bị rò hậu môn nhẹ, số lượng đường rò ít và chưa sâu. Cũng giống như nhiều bệnh lý khác, điều trị nội khoa thường bao gồm cả thuốc Đông y và Tây y. Nhưng do hiệu quả nhanh, tính triệt để cao, dễ sử dụng nên đa phần các đơn thuốc được bệnh nhân và bác sĩ áp dụng là thuốc Tây y.

Lưu ý: Vì trên thị trường có rất nhiều loại thuốc được quảng cáo chữa bệnh rò hậu môn hiệu quả mà không rõ nguồn gốc hoặc có thành phẫn mẫn cảm. Bên cạnh đó điều trị nội khoa thường kết hợp với phương pháp tháo dẫn mủ để tổn thương mau lành. Do đó bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế đảm bảo chất lượng để bệnh được chữa triệt để, không tái phát.


Điều trị rò hậu môn bằng phương pháp ngoại khoa

 

Điều trị rò hậu môn

 

Khi nội khoa đã thất bại và đường rò đã đi sâu và xâm lấn sang nhiều cơ quan tổ chức lân cận như trực tràng, bàng quang.... Trước khi làm tiểu phẫu bác sĩ sẽ phải giải phẫu và thăm khám đường rò để hiểu được đường đi, các ngóc ngách của lỗ rò. Khi đã xác định đúng nơi, bác sĩ sẽ cắt bỏ các khoang, các tế bào bị xơ hóa do viêm nhiễm và dẫn dịch mủ ra ngoài để tạo điều kiện cho các biểu mô phát triển và làm se khíp các lỗ rò, trả lại cấu trúc bình thường cho khu vực hậu môn trực tràng.

Tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang áp dụng kỹ thuật xâm lấm tối thiểu HCPT – sử dụng sóng điện cao tần để ứng dụng vào dao và kẹp điện tác động trực tiếp vào các biểu mô tế bào bị tổn thương mà không ra cảm giác đau và chảy máu. Bên ngoài là hệ thống vi xử lý máy tính cung cấp hình ảnh 3 chiều để cả người bệnh và bác sĩ đều có thể theo dõi chi tiết mọi hoạt động đang diễn ra ở hậu môn, đảm bảo sự an toàn cho ca phẫu thuật.

Chị Hà thân mến, vấn đề hiện giờ là chị nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn – trực tràng uy tín để thăm khám và chẩn trị. Vì chưa thăm khám lâm sàng nên chúng tôi không biết tình trạng bệnh lý như thế nào, đặc điểm lỗ rò ra sao (rò hoàn toàn hay không hoàn toàn, đường rò có ngoằn ngoèo phức tạp hay không phức tạp...) nên chúng tôi rất lấy làm tiếc vì không thể tư vấn cho chị phương pháp điều trị rò hậu môn hiệu quả nhất.

Tuy nhiên với những chia sẻ trên từ các bác sĩ chuyên gia hi vọng sẽ giúp chị định hướng được cách điều trị rò hậu môn triệt để nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số hotline 0394 976 999 - 0386 977 199 để được các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đánh giá: 
Cách điều trị bệnh rò hậu môn triệt để nhất
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  23 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?