Các dấu hiệu bệnh trĩ nội biểu hiện rõ nhất

Lượt xem: 1167

Thời gian đầu, trĩ nội thường phát triển âm thầm trong lòng ống hậu môn nên bệnh chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn do người bệnh không nắm được các dấu hiệu của bệnh. Vậy các dấu hiệu bệnh trĩ nội đặc trưng nhất là gì? Dưới đây là các thông tin về liên quan đến dấu hiệu bệnh trĩ nội do các chuyên gia hàng đầu về các bệnh lý hậu môn trực tràng phòng khám Hưng Thịnh cung cấp.

Bệnh trĩ nội là bệnh được hình thành do sự phì đại quá mức của các chùm tĩnh mạch nằm trong lòng ống hậu môn và trực tràng, khi phát triển đến giai đoạn nặng sẽ thò ra khỏi ống hậu môn.

 

Dấu hiệu bệnh trĩ nội


Dấu hiệu bệnh trĩ nội


- Đau rát hậu môn: Cảm giác này sẽ tăng lên khi người bệnh đi đại tiện. Sở dĩ có hiện tượng này là do búi trĩ bị lực tác động hoặc cọ sát khiến thành hậu môn bị thương tổn gây đau rát hậu môn.
- Đi đại tiện ra máu: Đây là dấu hiệu của bệnh trĩ nội thường gặp nhất do tĩnh mạch trĩ bị xung huyết. Tùy theo mức độ phát triển của búi trĩ mà máu sẽ ra nhiều hoặc ít. Khi bệnh nhẹ, máu chỉ dính thành vệt trên giấy vệ sinh. Khi bệnh đã nặng, máu có thể lẫn trong phân, thành tia, hoặc thành giọt, có nhiều trường hợp máu tụ lại thành từng cục máu đông, cực kỳ nguyên hiểm. Dấu hiệu bị trĩ nội này thường dẫn tới tình trạng thiếu máu, mất máu trầm trọng, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong.
- Ngứa hậu môn: Dấu hiệu này xuất hiện và kéo dài từ khi bệnh mới được hình thành đến khi bệnh đã chuyển biến nặng. Vùng da, niêm mạc bao quanh hậu môn bị kích ứng do dính dịch nhầy từ hậu môn gây ngứa ngáy khó chịu. Tình trạng này sẽ càng nặng hơn nếu người bệnh mặc quần quá chật, không thoáng khí.
- Sa búi trĩ: dấu hiệu bệnh trĩ nội đặc trưng nhất. Ở trĩ nội độ 1 và 2, dấu hiệu sa trĩ thường không có hoặc biểu hiện không rõ ràng vì nó chỉ xuất hiện khi bạn đi đại tiện. Tuy nhiên khi bệnh đến giai đoạn nặng hơn (trị nội độ 3 và 4) bạn sẽ cảm nhận được sự cộm vướng, khó chịu nơi hậu môn bởi búi trĩ sẽ ra ngoài hậu môn thường xuyên hơn, thậm chí nằm cố định bên ngoài ống hậu môn khi búi trĩ đã sưng quá to.

 

Lời khuyên của bác sĩ: Khi thấy vùng hậu môn trực tràng có những dấu hiệu bệnh trĩ nội trên bạn cần đến ngay các trung tâm cơ sở y tế để thăm khám và có hướng điều trị phù hợp. Đừng chủ quan mà coi nhẹ sự nguy hiểm của bệnh, bởi khi bệnh trở nặng không những làm cuộc sống sinh hoạt của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm như ung thư trực tràng, ung thư hậu môn...

Đánh giá: 
Các dấu hiệu bệnh trĩ nội biểu hiện rõ nhất
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  33 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?