Các cấp độ của bệnh trĩ và cách xác định

Lượt xem: 2589

Bệnh trĩ được phân chia làm 3 dạng trĩ cơ bản gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Vậy làm thế nào để nhận biết các cấp độ của bệnh trĩ? Mời các bạn tham khảo qua các bài viết dưới đây do các chuyên gia hàng đầu phòng khám Thành Đức tư vấn và chia sẻ.

Bài viết bạn quan tâm:

 

1. Phân biệt cấp độ của bệnh trĩ nội

 

Cấp độ bệnh trĩ nội

 


Bệnh trĩ được hình thành do sự căng giãn quá mức của hệ thống tĩnh mạch ở phía trên hoặc dưới đường lược hay là cả hai. Trong đó bệnh trĩ nội hình thành phía trên đường lược được bao phủ bởi một lớp niêm mạc ống hậu môn và không có dây thần kinh cảm giác, sau khi phát triển sẽ sa ra ngoài hậu môn gây viêm sưng, sa nghẹt hậu môn. Bệnh được chia làm 4 giai đoạn với 4 cấp độ khác nhau:

- Trĩ nội độ 1: Búi trĩ khá nhỏ chưa thể sa ra ngoài hậu môn vì vậy ngoài triệu chứng đi đại tiện ra máu người bệnh hầu như không có thêm bất kỳ biểu hiện nào khác. Vì vậy bạn chỉ có thể nhìn và đánh giá bằng mắt thường để xác định bệnh.

- Trĩ nội độ 2: Hậu môn xuất hiện một cục thịt thừa sa ra ngoài hậu môn nhưng sau đó lại thu về khi đi đại tiện. Ở cấp độ này, mức độ chảy máu khi đi đại tiện có thể thuyên giảm nhưng cũng có thể không.

- Trĩ nội độ 3: Số lần búi trĩ sa ra ngoài hậu môn nhiều hơn, người bệnh phải tác động bằng tay. Lúc này búi đã khá mềm, khi ấn vào thì xẹp, khi buông thì phồng, màu sắc đỏ tươi.

- Trĩ nội độ 4: Búi trĩ có hiện tượng bị sa nghẹt và viêm nhiễm do không thể quay lại trong ống hậu môn.

2. Phân biệt cấp độ của bệnh trĩ ngoại

 

Cấp độ bệnh trĩ ngoại


Búi trĩ xuất phát ở phía dưới đường lược, nằm hẳn ở ngay bên rìa hậu môn và có dây thần kinh cảm giác. Bề mặt búi trĩ ngoại được phủ bởi một lớp biểu mô lát tầng, bên ngoài được che phủ bởi lớp da hậu môn rất khó bị chảy máu. Bề mặt búi trĩ thường khá khô, màu đỏ sậm thường gây cảm giác đau, tức hậu môn. Do nằm ngay bờ hậu môn hậu môn nên búi trĩ ngoại thường được phát hiện và điều trị sớm hơn.

Cấp độ của bệnh trĩ ngoại chia làm 2 thời kỳ phát triển chính:

- Ở giai đoạn sớm: Người bệnh có cảm giác cộm vướng nhưng không quá rõ ràng vì kích thước búi trĩ còn khá nhỏ. Sau một thời gian, nếu người bệnh ít hoạt động, ăn uống không đủ chất, các đám rối tĩnh mạch sẽ sưng to và xoắn lại với nhau ở sau hậu môn, gây bất tiện cho sinh hoạt của người bệnh.

- Ở giai đoạn muộn: Cấp độ của bệnh sẽ nặng và nguy hiểm hơn. Bũi trĩ lớn nằm ở ống hậu môn gây tắc mạch, chảy máu hậu môn khiến người bệnh bị đau đớn khó chịu. Chất thải sau khi đi đại tiện dễ bị đọng lại, lâu ngày hình thành những ổ viêm nhiễm gây ngứa sưng đau hậu môn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, cuộc sống của người bệnh.

Đối với những trường hợp búi trĩ bị tụ máu, khối huyết thường có màu tĩnh sẫm gây đau đớn trong một vài ngày ngày, sau đó sẽ tự động tiêu biến. Tuy nhiên, nếu không tiến hành mổ trĩ, hiện tượng trên sẽ tái diễn nhiều lần, gây nguy hiểm cho người bệnh.

3. Phân biệt cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp

 

Các cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp

 


Các chuyên gia cho biết, bệnh trĩ hỗn hợp là biểu hiện ở giai đoạn muộn của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Hay nói cách khác, khi búi trĩ nội bị sa khỏi ống hậu môn sẽ kết hợp với búi trĩ ngoại nằm ở rìa hậu môn để hình thành nên búi trí lớn kéo dài từ niêm mạc ống hậu môn đến rìa hậu môn. Vì vậy, búi trĩ hỗn hợp là tổng hợp của hai bệnh trĩ nội là trĩ ngoại gồm: Phần trên đỏ tươi, mềm và còn phần dưới có màu sậm và tương đối khô ráo, rãnh được phân chia bởi đường lược. Rất khó để phân biệt cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp vì búi trĩ thường liên kết chặt chẽ với nhau để tạo thành vòng trĩ. Khi gặp tình trạng này, người bệnh tuyệt đối không được chần chừ để bệnh kéo dài mà nên đi khám chữa tại các phòng khám chuyên khoa hậu môn trực tràng uy tín, tránh bệnh biến chứng phức tạp.

Lời khuyên của bác sĩ: Khi có dấu hiệu của trĩ: Có thể thông qua việc nhìn bằng mắt thường, khám bằng tay hoặc qua cảm nhận của cơ thể, bạn nên đi khám và chữa bệnh trĩ sớm. Bởi cấp độ của bệnh trĩ càng nặng, biến chứng càng nguy hiểm, đòi hỏi kỹ thuật điều trị càng cao, thậm chí phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật. Do đó, bạn không nên vì quan niệm “trĩ là bệnh nhạy cảm” mà chần chừ không dám đi khám và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức giải đáp cho thắc mắc “ Các cấp độ của bệnh trĩ và cách xác định ”. Nếu bạn đọc còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

Đánh giá: 
Các cấp độ của bệnh trĩ và cách xác định
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  38 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?