Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Lượt xem: 4185

Tôi tên Hoa vừa mới xây dựng gia đình được gần 1 năm. Thật sự chúng tôi cũng không muốn mang thai vào lúc này nhưng vì sức ép gia đình quá lớn nên vợ chồng tôi quyết định lập kế hoạch sinh con. Tuy nhiên, dạo này tôi hay bị đại tiện ra máu, hậu môn đau rát khó chịu, đi khám thì được bác sĩ chuẩn đoán mắc bệnh trĩ nội độ 2. Tôi đang rất lo sợ, không biết bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sinh sản không? Tôi có nên mang thai khi bị trĩ không? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

                                                                                                                                                                                                                        Chị Hoa – Đan Phượng – HN

 

Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sinh sản không?

 

Trả lời: Chị Hoa thân mến, thắc mắc “bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sinh sản không” của chị cũng là nỗi tâm tư chung của đa số chị em đang là nạn nhân của căn bệnh phiền toái này. Dưới đây là câu trả lời của các chuyên gia sức khỏe sinh sản dành cho chị.


Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sinh sản không?


Bệnh trĩ là bệnh xảy ra ở khu vực hậu môn trực tràng do một hoặc nhiều tĩnh mạch nơi này bị sưng phồng quá mức lâu dần tạo thành búi trĩ. Tuy cơ quan này nằm liền kề với bộ phận sinh dục nhưng bệnh trĩ hoàn toàn không có khả năng tác động đến khả năng thụ thai, mang thai và sinh con ở nữ giới. Do đó, chúng tôi xin khẳng định “bệnh trĩ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh của phụ nữ” nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề này. Nhưng nếu xét về một số khía cạnh nào đó, bị trĩ khi mang thai vốn không phải là một dấu hiệu tốt:

- Gây phiền toái cho phụ nữ: Trĩ làm hậu môn trở nên nặng nề, gây trở ngại khi di chuyển và đi đại tiện. Phụ nữ mang thai rất dễ cáu gắt, tâm lý thất thường, lại cộng thêm việc có thêm dị vật ở hậu môn lại càng khiến cho họ thêm bức bối và khó chịu.

- Ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé: Biến chứng nặng nề nhất của trĩ gây ra cho thai phụ là gây thiếu máu. Trĩ thường gây đại tiện ra máu, máu có thể ra nhiều hoặc ít sẽ tùy thuộc vào mức độ tổn thương của tĩnh mạch, thậm chí máu có thể phun trào thành tia hoặc tụ lại thành từng giọt, dễ gây thiếu máu cho thai phụ. Bởi khi mang thai phụ nữ đã bị thiếu máu do hồng cầu loãng hơn bình thường và nếu kèm theo hiện tượng thiếu máu do bị trĩ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ và sự phát triển của thai nhi (trẻ dễ bị nhẹ cân).

Lời khuyên của bác sĩ: Chị Hoa thân mến, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, chị nên đi khám và chữa bệnh càng sớm càng tốt. Bởi trong quá trình mang thai và sinh nở bệnh trĩ thường có xu hướng nặng hơn, biến chứng cũng phức tạp hơn. Mặt khác phụ nữ khi mang thai thường phải kiêng kem rất nhiều thứ, nhất là trong việc sử dụng thuốc. Do đó, bệnh trĩ nhất thiết cần được chữa trị dứt điểm trước khi mang thai.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức về vấn đề “bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sinh sản không”. Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp chị hiểu hơn về bệnh trĩ cũng như những ảnh hưởng của trĩ đến thai phụ. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc hay lo lắng xung quanh về vấn đều này, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0362 285 888 - 0362 286 888 để được các chuyên gia sức khỏe tư vấn và trợ giúp miễn phí.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức giải đáp cho thắc mắc “ Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sinh sản không? ”. Nếu bạn đọc còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đánh giá: 
Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sinh sản không?
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  21 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?