Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Lượt xem: 1371

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không? Nếu không điều trị thì rò hậu môn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm gì? Và liệu có ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh hay không? Hãy cùng các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh đi tìm câu trả lời cho các vấn đề này.

 

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

 

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

 


Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Rò hậu môn không phải là nguyên nhân trực tiếp lấy đi tính mạng của người bệnh nhưng bệnh hoàn toàn có thể biến chứng thành ung thư hậu môn và một số hệ lụy phiền phức nguy hiểm khác.

- Rò hậu môn có nguy hiểm không? Rò hậu môn gây viêm nhiễm chảy mủ: Là biến chứng thường gặp nhất của bệnh, các đường rò một khi đã hình thành thì sẽ rất khó lành. Sau khi phát viêm, làm hậu môn đau đớn, các ổ mủ bắt đầu loét và rỉ dịch vàng ra ngoài hậu môn thông các lỗ rò, khiến hậu môn bị ẩm ướt làm dơ bẩn quần áo. Mặt khác khi chất dịch mủ này ra bên ngoài sẽ gây kích ứng các nang lông và lớp da hậu môn làm tình trạng viêm nhiễm càng thêm trầm trọng. Nếu tình trạng này không được cải thiện, hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm, cơ thể suy nhược, thiếu sức sống, người sốt nhẹ, tâm lý không thoải mái, sinh hoạt bất tiện.

- Tăng số lượng đường rò và lỗ rò: Rò hậu môn cộng thêm viêm nhiễm không được điều trị, sẽ làm rộng sang các mô và khoảng cơ bên cạnh hình thành rò hậu môn đa phát với nhiều đường rò phức tạp ngoằn nghèo ngoèo nhiều nhánh và ngõ ngách gây khó khăn cho công tác điều trị, ảnh hưởng tới cấu trúc hậu môn. Nguy hiểm hơn, khi đường rò đi xuyên cơ qua cơ thắt hoặc cơ vòng hậu môn sẽ khiến chức năng đóng mở của hậu môn bị ảnh hưởng gây đại tiên khó, đại tiện không tự chủ, đại tiện không hết phân.

- Biến chứng nguy hiểm nhất của rò hậu môn là ung thư: Rò hậu môn đa phát có thể hình thành các nhánh rò lan rộng sang các cơ quan lân cận gây nguy hiểm cho nhiều cơ quan như lỗ rò trực tràng niệu đạo, lỗ rò trực trạng niệu đạo và lỗ rò trực tràng âm đạo. Nếu cứ để bệnh tiến triển một cách tự nhiên hoặc tái phát nhiều lần, từ những lỗ rò do viêm nhiễm thông thường có thể biến chứng thành căn bệnh ung thư ác tính, cực kỳ nguy hiểm.

Lời khuyên của bác sĩ: Tóm lại, đối với câu trả lời “rò hậu môn có nguy hiểm không” chúng tôi xin trả lời là có. Vì vậy, ngay khi cơ thể có những dấu hiệu triệu chứng rò hậu môn, người bệnh cần đi khám sớm và nên tiến hành tiểu phẫu để dẫn mủ, cắt bỏ đường rò, giúp khôi phục lại cấu trúc chức năng bình thường của khu vực hậu môn.

Đánh giá: 
Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  26 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?