Bệnh polyp hậu môn có nguy hiểm không?

Lượt xem: 1368

Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh polyp hậu môn có nguy hiểm không? Những nguy hiểm đó là gì? Hơn tháng trước tôi thường xuyên có hiện tượng đi đại tiện ra máu, có cảm giác đau rát ở khu vực hậu môn nên tôi đi kiểm tra sức khỏe thì được biết mình đang mắc bệnh polyp hậu môn. Nhưng vì ở đó rất đông, công việc của tôi cũng rất bận nên chưa sắp xếp được thời gian đi khám và điều trị.

                                                                                                                                                                                  Anh Hữu Ngọc – Hải Dương

 

Bệnh polyp hậu môn có nguy hiểm không?

 

Trả lời

Rất cảm ơn anh Hữu Ngọc quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư phòng khám Hưng Thịnh, về thắc mắc “polyp hậu môn có nguy hiểm không” chúng tôi xin được trả lời anh như sau:


1. Polyp hậu môn có nguy hiểm không?


Để biết được bệnh polyp hậu môn có nguy hiểm không anh cần phải hiểu bệnh polyp hậu môn là gì, căn nguyên nào gây ra bệnh.
Các chuyên gia cho biết: Polyp hậu môn thực chất là một khối u lồi hình tròn hoặc hình elip có cuống hình thành và phát triển ở khu vực hậu môn – trực tràng do sự tăng sinh bất thường ở niêm mạc hậu môn. Khác với những khối u bình thường, polyp hậu môn có thể di chuyển tự do trong đường ruột của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh polyp hậu môn thường khởi phát từ tình trạng viêm nhiễm, hậu môn bị tổn thương (apxe hậu môn), chế độ dinh dưỡng kém hay do di truyền từ các thế hệ trước.

Cũng giống như nhiều bệnh lý hậu môn – trực tràng khác, triệu chứng điển hình nhất của bệnh polyp hậu môn là đi đại tiện ra máu, máu có thể lẫn trong phân hoặc để lại dấu vết trên giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện, đau rát hậu môn, phân có lẫn dịch nhầy và kèm theo các triệu chứng của bệnh thiếu máu (cơ thể suy yếu, hoa mắt, chóng mặt).

Quay trở lại với câu hỏi “polyp hậu môn có nguy hiểm không” chúng tôi xin trả lời là. Bởi bất cứ một bệnh lý gì nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Đối với bệnh polyp hậu môn, bệnh có thể gây sa trực tràng, các vấn đề đường ruột, thậm chí là ung thư trực tràng. Do đó, dù công việc có bận rộn hay quan trọng, là người bác sĩ chúng tôi vẫn muốn khuyên anh hãy sắp xếp thời gian gần nhất để đi khám và điều trị, nhằm hạn chế các biến chứng nguy hiểm của bệnh, giúp anh bảo vệ sức khỏe nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Polyp hậu môn có nguy hiểm không?


2. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh polyp hậu môn


Các chuyên gia hậu môn trực tràng phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, polyp hậu môn nếu không được điều trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

- Polyp hậu môn có thể gây sa trực tràng: Polyp tăng sinh phát triển quá nhanh, quá nhiều trên bề mặt trực tràng. Khi kích thước của chúng quá lớn, sẽ gây sức ép lên niêm mạc làm niêm mạc bị căng giãn quá mức dần dần tách rời khỏi bề mặt cơ và bị sa xuống hậu môn khi người bệnh ra sức rặn phân khi đi đại tiện, dẫn tới tình trạng sa trực tràng.

- Polyp hậu môn có thể gây ra các vấn đề ở đường ruột: Cũng tương tự nguyên nhân gây sa trực tràng. Polyp trong vùng hậu môn – trực tràng quá lớn và dày đặc khiến không gian trong ống hậu môn trở nên chật chội và bức bí. Vô tình làm cho lỗ hậu môn bị thu nhỏ, chật hẹp bất thường, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt cho hoạt động bài tiết chất thải của cơ thể, gây đại tiện khó, khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

- Polyp hậu môn có thể gây ung thư hậu môn – trực tràng: Đa phần các polyp hậu môn là lành tính, tuy nhiên nếu người bệnh không chịu điều trị sớm ngay ở giai đoạn đầu. Bệnh có thể biến chứng phát triển thành ung thư hậu môn.

- Polyp hậu môn nếu không được chữa đúng cách thì bệnh rất dễ tái phát, không những thế bệnh còn có thể di truyền cho các thế hệ sau nếu trong gia đình từng có người mắc bệnh.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về câu hỏi “polyp hậu môn có nguy hiểm không” dành cho anh Hữu Ngọc. Nếu anh còn bất cứ thắc mắc hay lo lắng nào, hãy gọi ngay đến số tổng đài 0394 976 999 - 0386 977 199 để được các chuyên gia phòng khám trĩ Hưng Thịnh tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đánh giá: 
Bệnh polyp hậu môn có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  36 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?