Bài tập thể dục cho người bị trĩ

Lượt xem: 5271

Khi bị trĩ bạn không nên lo lắng quá nhiều vì tâm lý căng thẳng, stress sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Thay vào đó bạn nên có cái nhìn lạc quan và tập luyện các bài tập thể dục có ích dành cho những người bị trĩ dưới đây để giúp làm se nhỏ búi trĩ, nâng cao hiệu quả điều trị.

Một số bài tập thể dục tốt cho người bị trĩ


1. Bài tập thể dục co thót hậu môn


Đây là bài tập dành cho cơ hậu môn, nơi trực tiếp chịu ảnh hưởng của bệnh trĩ. Đầu tiên bạn hãy để cơ thể thoải mái, thả lỏng hết các cơ, sau đó tập trung mọi tâm trí suy nghĩ vào vùng ổ bụng. Đồng thời kẹp chặt cả hai bên mông và đùi, lưỡi uốn lên hàm trên. Cố gắng nín thở và giữ nguyên tư thế này trong vài giây sau đó từ từ thở ra, giãn lỏng cơ toàn thân, lưỡi cũng hạ xuống quay trở về trạng thái bình thường. Mỗi ngày làm từ 2 – 3 lần, mỗi lần làm khoảng 20 lần, nếu có thời gian bạn nên duy trì và tập bài tập thể dục này khoảng 30 lần thực hiện trong nhiều ngày.

 

Bài tập thể dục


2. Bài tập vùng đan điền


Bài tập vùng đan điền là bài tập có sự kết hợp của rất nhiều bộ phận và các cơ. Bài tập thực hiện ở trên giường với tứ chi duỗi thẳng (2 chân duỗi thẳng khép sát vào với nhau, hai tay buông thẳng dọc theo đường chỉ quần). Tập trung tất cả ý nghĩ xuống đan điền hay được gọi là vùng bụng dưới, mắt nhắm hờ, từ từ hít lấy luồng không khí từ bên ngoài vào, cơ hậu môn khép và thót lại, hai hàm răng cắn chặt, lòng bàn tay siết chặt các ngón chân cũng cong gập hết cỡ hướng về phía trên. Người bệnh nên giữ tư thế này trong khoảng 3 – 5 giây sau đó thả lỏng toàn thân, tập đi tập lại bài tập này từ 5 – 10 phút, mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần.

 

Bài tập thể dục hỗ trợ chữa bệnh trĩ


3. Bài tập thể dục nâng hậu môn


Hai chân vắt chéo, tay chống lên eo và đứng lên, trong quá trình đó bạn nên duy trì trạng thái nhíu thót hậu môn trong vòng 5 giây rồi thả lòng toàn thân. Vì động tác này khá đơn giản, dễ thực hiện và có thể làm ở mọi nơi mỗi khi bạn rảnh rỗi, do đó bạn nên thực hiện bài tập này thường xuyên, mỗi lần làm khoảng 15 lần để cải thiện tình trạng bệnh.

 

Bài tập thể dục cho người bệnh trĩ


4. Bài tập thể dục đi bộ


Đối với người bình thường thì việc đi bộ quá dễ dàng chỉ cần bước và đi trong tư thế thoải mái. Tuy nhiên đối với người bị trĩ muốn bệnh nhanh khỏi thì bài tập có phần phức tạp vào hơi khó khăn một chút: Đứng thẳng người, hai tay buông thả tự nhiên, bàn tay và hàm hơi khép lại, tập trung mọi ý nghĩ về vùng đan điền. Đi bộ nhẹ nhàng với các ngón chân bám chặt vào mặt đất, hậu môn thót lại và thở đều. Khi đã đi được từ 3 – 5 phút thì giãn lỏng vùng chậu, để toàn thân về tư thế ban đầu, tập luyện khoảng 30 phút thì nghỉ ngơi. Để có kết quả tốt nhất, bệnh nhân bị trĩ nên tập thói quen đi bộ này từ 1- 2 lần.

 

Bài tập thể dục cho người bệnh trĩ

 

5. Bài tập thể dục tăng cường tiêu hóa


Bệnh trĩ thường kèm theo táo bón và cảm giác đau rát khi cơ phân đi qua ống hậu môn. Vì vậy người bệnh thường không dám ăn uống hoặc có thói quen nhịn tiện để tránh khỏi hiện tượng này, lâu dần sinh ra chán ăn, nhu động ruột hoạt động kém. Để khắc phục vấn đề này thì bài tập thể dục tăng cường tiêu hóa dưới đây sẽ rất phù hợp và có tác dụng tích cực hỗ trợ chữa bệnh trĩ.

Đứng thẳng, 2 chân dang rộng bằng tay, 2 tay buông lỏng, lòng bàn tay nắm hờ, các ngón chân bắt chặn vào mặt sàn. Khụy hai đầu gối xuống, lưng thẳng, hít sâu miệng khép, đưa lưỡi sát một vòng quanh vòm miệng để tạo ra nhiều nước bọt. Khi trong miệng đã đầy nước bọt thì đưa lưỡi lên phía trên của hàm, đồng thời thóp hậu môn và duy trì tư thế này trong vài giây rồi thở ra nhẹ nhàng, lặp lại khoảng 20 lần. Sau khi kết thúc bài tập bạn nên đi bộ và thư giãn trong vòng 30 phút.

Lời khuyên của bác sĩ: Khi mắc phải bệnh trĩ, bạn không nên ngồi nhiều đứng lâu hoặc tập các bài tập nặng, tạo áp lực lên vùng ổ bụng như tập tạ, chạy nhanh, yoga và thiền. Ngoài các bài tập thể dục tốt cho người bị trĩ, bạn nên tăng cường rau xanh, hoa quả tươi giàu chất xơ như khoai lang, rau mồng tơi, rau đay...để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, giúp người bệnh mau chóng nhanh khỏi.

Đánh giá: 
Bài tập thể dục cho người bị trĩ
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  22 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?