• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Apxe hậu môn là những mô mềm xung quanh hậu môn bị tổn thương do tình trạng viêm nhiễm cấp tính và mãn tính, lâu dần bị tụ mủ hình thành nên các ổ apxe gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh.

Apxe hậu môn cũng được xếp vào một loại bệnh lành tính vì nó không gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, tuy nhiên nếu không điều trị, từ apxe hậu môn có thể dẫn tới rò hậu môn, thậm chí là hoại tử, ung thư hậu môn trực tràng.

Apxe hậu môn nông là loại apxe phổ biến nhất hiện nay có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Bệnh biểu hiện khá rõ ràng, nếu thấy rìa hậu môn có thêm những mụn nhỏ, khi ấn hoặc va chạm có cảm giác đau và rát thì đó la những ổ apxe hậu môn nông. Ngoài ra cũng có một số trường hợp mắc apxe hậu môn sau nhưng khá hiếm gặp.

apxe hậu môn là gì?

- Viêm nhiễm: Là hệ quả của một số bệnh lý xảy ra ở khu vực hậu môn trực tràng như bệnh trĩ, viêm nhiễm hậu môn, viêm nứt kẽ hậu môn, viêm nang lông, da hậu môn bị kích ứng. Thậm chí khi cơ thể người bệnh bị suy nhược, máu đến nuỗi dưỡng hậu môn trực tràng kém, những ổ viêm loét xảy ra ở trong trực tràng cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới apxe hậu môn.

- Lạm dụng thuốc: Sử dụng quá nhiều các loại thuốc dùng để điều trị các bệnh lý hậu môn trực tràng, khiến các mô mềm bao quanh ống hậu môn bị kích ứng gây hoại tử và viêm nhiễm hậu môn.

- Biến chứng hậu phẫu thuật: Nơi thực hiện tiểu phẫu bị nhiễm trùng (niệu đạo, xương cụt, vùng chậu) do không biết cách chăm sóc hoặc vệ sinh không sạch sẽ, tạo cơ hội cho các ổ mủ apxe có cơ hội bộc phát và phát triển.

- Ngứa ngáy: Hậu môn bị chảy dịch thường xuyên gồm dịch từ các ổ mủ bên ngoài và chất dịch nhầy bên trong ống hậu môn khiến hậu môn bị ẩm ướt sưng ngứa, khó chịu.

- Cảm giác đau, khó chịu: Phần mô mềm bao quanh hậu môn có biểu hiện sưng đau, khiến người bệnh không thể ngồi và sinh hoạt như bình thường.

- Sưng: Hậu môn xuất hiện những ổ mủ làm niêm mạc bị sưng đau, nổi cục gồ ghề. Triệu chứng này sẽ nặng hơn nếu ổ apxe đó phát viêm.

- Chảy mủ: Apxe sau khi tụ mủ sẽ phá miệng vết thương gây ra hiện tượng chảy dịch mủ đặc màu vàng, có mùi rất hôi.

- Một số hiện tượng khác: Khi bị viêm nhiễm cơ thể thường phản ứng lại với các biểu hiện thường gặp như sốt cao, toàn thân mệt mỏi, không muốn ăn uống, ngủ không ngon giấc, lưỡi bẩn, khô môi...

- Sử dụng thuốc nội khoa: Dành cho các trường hợp bị apxe hậu môn do nhiễm tụ cầu khuẩn, khuẩn lao,  khuẩn lỵ và nhiễm trùng hậu môn.

- Sử dụng hương pháp PPH và HCPT điều trị apxe hậu môn mà không cần cắt bỏ phần hậu môn giúp đảm bảo các chức năng sinh lý bình thường của hậu môn. Trong thời gian tiến hành thủ thuật bác sĩ sẽ dùng máy kẹp để loại bỏ phần niêm mạc có bệnh mà không làm rách vết thương, tổn thương nhỏ, mất máu ít giúp bệnh nhân có thể quay lại ngay với cuộc sống bình thường sau vài ngày điều trị. Đây là hai kỹ thuật hiện đại đang nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực từ phía người bệnh, phù hợp với mọi đối tượng đặc biệt là người cao tuổi.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám