7 nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết

Lượt xem: 3423

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom xuất hiện do sự phì đại quá mức của thành tĩnh mạch ở khu vực hậu môn gây đau đớn, khó chịu cho người mắc bệnh. Vậy nguyên nhân bệnh trĩ là do đâu?
Theo các chuyên gia, tìm hiểu nắm được những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ đóng một vai trò quan trọng cho việc khám và điều trị bệnh hiệu quả.


1.  Nguyên nhân bệnh trĩ do thói quen ăn uống không lành mạnh


Thói quen ăn uống là những nhân tố đầu tiên có thể gây ra trĩ. Những người có thói quen ăn các loại thực phẩm cay nóng như tiêu ớt, hoặc các chất kích thích có trong rượu, bia, cafe đều có ảnh hưởng không tốt lên trực tràng và hậu môn, dễ làm cho các đám tĩnh mạch bị xung huyết, gây cản trở quá trình lưu thông tuần hoàn máu trong tĩnh mạch, làm giảm sức bền của thành mạch, dễ hình thành búi trĩ.

 

Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây bệnh trĩ


2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ do viêm nhiễm hậu môn


Hậu môn bị nhiễm trùng làm các tổ chức tế bào có tính đàn hồi ở khu vực hậu môn trực tràng bị xơ hóa, gây suy yếu, khả năng kháng lực giảm làm chúng dễ bị phình to và tạo thành các búi trĩ.


3. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ do tính chất công việc


Môi trường làm việc có tác động rất lớn đến việc hình thành búi trĩ. Đối với những công việc thường xuyên phải ngồi lâu đứng nhiều, sẽ làm giảm hoặc gián đoạn quá trình lưu thông máu trong tĩnh mạch đặc biệt là ở khu vực vùng chậu và chi dưới. Thành tĩnh mạch phải chịu một áp lực quá lớn, lâu dần sẽ hình thành nên búi trĩ.

 

Nguyên nhân gây bệnh trĩ do công việc


4. Nguyên nhân của bệnh trĩ do di truyền


Bệnh trĩ có thể xuất hiện ở những người có chung một dòng máu và có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sở dĩ có hiện tượng này là do trong một gia đình thường có thói quen ăn uống, lối sống cách sinh hoạt giống nhau. Vậy nên theo di truyền họ có thành tĩnh mạch mỏng và yếu, khả năng kháng lực kém, khó chịu được áp lực từ huyết quản lâu dần tạo thành nguyên nhân gây bệnh trĩ.


5. Nguyên nhân bệnh trĩ xảy ra do quan hệ bằng hậu môn


Bệnh trĩ cũng thường gặp ở những người có quan hệ bằng đường hậu môn. Bởi hậu môn không có khả năng đàn hồi và tiết dịch như âm đạo, do dó khi bị cọ sát, giao hợp sẽ khiến các đám tĩnh mạch bị sưng phồng, tạo thuận lợi cho bệnh trĩ phát sinh.


6. Nguyên nhân bị bệnh trĩ là do hậu môn chịu áp lực


Những người mắc các bệnh về gan như gan xơ cứng, xung huyết gan, bệnh tim thường có tỉ lệ mắc trĩ cao hơn người bình thường. Lúc này, quá trình vận chuyển máu trong tĩnh mạch hậu môn – trực tràng bị cản trở thậm chí là xung huyết do phải chịu áp lực quá lớn, dễ dẫn đến trĩ.


7. Nguyên nhân bệnh trĩ phát triển do tuổi cao


Khi con người dần bước qua tuổi “lục tuần”, cơ thể bắt đầu có những biểu hiện của sự lão hóa kéo theo đó là sự suy giảm của các tổ chức tế bào vùng hậu môn trực tràng, làm giảm tính năng đàn hồi của thành tĩnh mạch, tạo điều kiện cho bệnh trĩ phát triển.

 


Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức về 7 nguyên nhân bệnh trĩ bạn cần biết. Hi vọng bài viết sẽ là tài liệu bổ ích cho mọi người trong việc tìm hiểu bệnh trĩ. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số hotline 0362 285 888 - 0362 286 888 để dược các chuyên gia phòng khám Thành Đức tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đánh giá: 
7 nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  30 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?